สูตร ” ขนมทองม้วน” ทำง่ายๆ หอมอร่อยกรุบกรอบ

 

แบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณ “ขนมทองม้วน” ขนมที่สมัยเป็นเด็ก ในวันหยุดแม่จะให้ทำบ่อยๆค่ะ แทนการไปวิ่งเล่น ทำง่าย หอม กรอบอร่อย เก็บไว้ไปกินที่โรงเรียน ในวันเปิดเรียนได้ด้วย ทุกวันนี้ถ้าอยากทานก็คงต้องหาซื้อตามร้านจึงจะได้กิน หลายคนอาจคิดว่าขนมทองม้วนน่าจะทำยาก จริงๆแล้วง่ายมากเลย วันนี้เราก็นำสูตรของสมาชิกคุณ Supaporn Kumnodnae มาฝากอีกเช่นเคย จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

* ส่วนผสม

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ (สมัยก่อนเรียกแป้งหมี่ค่ะ) 1 ถ้วย

2.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย

3.แป้งมัน 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย

5.หัวกะทิ 1 ถ้วย

6.ไข่ไก่ 1 ฟอง

7.เกลือ 1/2 ช้อนชา

8.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

9.งาดำคั่ว 2 ชต.

10.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาพิมพ์ 3 ชต.

**อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้

1.พิมพ์ขนมทองม้วน ขนาด 4 นิ้วครึ่ง 1 อัน

2.ไม้กลมสำหรับม้วนขนม 1 อัน

** วิธีทำ

– ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และทยอยใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส ลงคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 30 นาที แล้วใส่งาลงไป คนให้เข้ากัน

.

. .

– นำพิมพ์ขนมทองม้วนอุ่นให้ร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วด้านในพิมพ์ แล้วตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ในพิมพ์ บีบพิมพ์ให้ติดกัน นำไปปิ้งไฟด้านละ 1 นาที (ไฟค่อนข้างอ่อน) พอสุก นำมาม้วนกับไม้ให้เป็นท่อนกลมๆ พักไว้ให้เย็น นำเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด เพื่อให้คงความกรอบไว้ค่ะ เพื่อนๆแฟนเพจ อย่าลืมนำไปทดลองทำกันนะคะ ค่อยๆลองปรับสูตรส่วนผสมให้ได้อร่อยตามใจชอบ แล้วต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae