วันนี้มีสูตรวิธีทำหมูกรอบให้เนื้อนุ่ม หนังฟู กรอบนอกนุ่มใน สีเหลืองของหนังยั่วน้ำลายสุดๆ ใครล่ะจะอดใจไหว กว่าจะเป็นหมูกรอบที่รสชาติแสนอร่อย มีขั้นตอนอย่างไรไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 500 กรัม
2.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู 1 ลิตร
5.น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ขวดใหญ่
**วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดพร้อมใส่เกลือลงไปในหม้อ นำหมูสามชั้นลงไปต้ม ใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที
2.เมื่อต้มหมูสามชั้นได้เวลาแล้ว นำขึ้นแล้วใช้ส้อมจิ้มลงไปให้ทั่วหนังหมู แล้วเอาหนังหมูแช่ด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 3-5นาที
3.ใช้มีดผ่าหนังหมูเป็นแนวยาว ลึกประมาณ 1-2 ซ.ม. แล้วนำหมูสามชั้นไปตากแดด ตากให้หนังหมูแห้ง แล้วค่อยนำมาทอด (ตากแดดเดียว)
4.ทอดหมูทั้งหมด 2 รอบ รอบแรก ให้นำหมูสามชั้นลงไปทอดโดยหันด้านหนังหมูลงไปทอดก่อน ใช้ไฟอ่อนๆทอดไปจนหนังหมูเริ่มเหลืองค่อยนำหมูขึ้นมาพักให้เย็น
5.ทอดรอบ 2 ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อนจัด แล้วนำหมูมาทอดต่อจนหนังหมูพองเหลืองกรอบ
6.เสร็จแล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน รอให้อุ่นแล้วหั่นเป็นชิ้นใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือซีอิ้วดำหวานตามชอบ
***เพิ่มเติม*** ถ้าไม่สะดวกตากแดดก็ใช้วิธีเอาพัดลมเป่าให้หนังหมูแห้งก็ได้เหมือนกัน
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
...
วัตถุดิบ
ต้มน้ำให้เดือดพร้อมใส่เกลือลงไปในหม้อ นำหมูสามชั้นลงไปต้ม ใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที เมื่อต้มหมูสามชั้นได้เวลาแล้ว
นำขึ้นแล้วใช้ส้อมจิ้มลงไปให้ทั่วหนังหมู แล้วเอาหนังหมูแช่ด้วยน้ำส้มสายชูประมาณ 3-5นาที
ใช้มีดผ่าหนังหมูเป็นแนวยาว ลึกประมาณ 1-2 ซ.ม. แล้วนำหมูสามชั้นไปตากแดด ตากให้หนังหมูแห้ง แล้วค่อยนำมาทอด (ตากแดดเดียว)
ทอดหมูทั้งหมด 2 รอบ รอบแรก เทน้ำมันใส่หม้อทอดตั้งไฟ
ให้นำหมูสามชั้นลงไปทอดโดยหันด้านหนังหมูลงไปทอดก่อน
ใช้ไฟอ่อนๆทอดไปเรื่อยๆ
ทอดไปจนหนังหมูเริ่มเหลือง
นำหมูขึ้นมา
พักไว้ให้เย็น
ทอดรอบ 2 ตั้งหม้อหรือกะทะให้น้ำมันร้อนจัด แล้วนำหมูมาทอดต่อ
ทอดจนหนังหมูพองเหลืองกรอบ
เสร็จแล้วนำขึ้นมา
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
รอให้อุ่นแล้วนำมาหั่น
หั่นเป็นชิ้นพอคำ
จัดใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือซีอิ้วดำหวานตามชอบ
พร้อมเสิร์ฟ
เตรียมรับความกรอบอร่อย
พร้อมแล้วก็หม่ำเลย
หมูกรอบเนื้อนุ่ม หนังฟู กรอบนอกนุ่มใน มันนุ่มละมุนลิ้น กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือจะทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อยฟินเข้ากันสุดๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป