สูตร “ข้าวคลุกกะปิ” ทำง่ายๆ ข้าวนุ่ม เครื่องเน้นๆ หอมอร่อยได้ประโยชน์ทุกคำ

 

วันนี้เรามีเมนูอร่อยมานำเสนอ ข้าวคลุกกะปิ เมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะหากมีเครื่องครบๆ เครื่องแน่นๆ ข้าวนุ่มเรียงเม็ด หอมกะปิอ่อนๆ เครื่องแน่นโดยเฉพาะหมูหวานของโปรดเลย ไปซื้อกินก็ไม่ถึงใจเครื่องไม่แน่นพอ วันนี้เราเลยมีสูตรการทำแบบละเอียดทุกขั้นตอนมาฝาก รวมถึงสูตรการทำหมูหวานเด็ดๆ

*ส่วนผสมหมูหวาน

1. หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ ครึ่งกิโล

2. น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ

3. หอมแดงซอย 5 หัว

4. รากผักชี

5. ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย สำหรับแต่งสี

6. น้ำปลาแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันสำหรับผัด

8. น้ำสะอาด

**วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเจียว หอมแดง รากผักชี ให้หอม ใส่หมูลงรวนให้พอสุก สังเกตผิวของหมูจะตึงๆ แอบหมูไว้ข้างกระทะ

2. ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า น้ำปลาอย่างดี เคี่ยวไฟอ่อนให้น้ำเหนียวๆ ออกสีเข้มๆ นำหมูที่แอบไว้ข้างกระทะ คลุกเคล้าเคี่ยวกับน้ำเชื่อมจนหมูสุก ถ้าสีไม่เข้มเติมซีอิ๊วดำลงไปเพื่อความสวยงามน่ากิน

3. เคี่ยวต่อไปจนหมูสุก ส่วนผสมมันวาวน่ารับประทาน เป็นอันเสร็จหมูหวาน

*ส่วนผสมข้าวผัดกะปิ

1. ข้าวหอมมะลิเก่าหุงสวย

2. กะปิ

3. กระเทียมสับละเอียด

4. น้ำมันสำหรับผัด

**วิธีผัดข้าว

1. ตั้งกระทะเปิดไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวกระเทียมให้หอมใส่กะปิลงผัดให้หอม ใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อยผัดให้กะปิละลายไม่เป็นก้อน

2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดจนกะปิเคลือบข้าวเป็นสีเดียวกันแล้ว

3. เตรียมเครื่องเคียงต่างๆ ดังนี้ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ กุนเชียงทอด ไข่เจียวม้วนหั่นเป็นเส้นถั่วฝักยาว แตงกวาหั่นแว่น ต้นหอมซอย พริกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด มะนาวสด

ขอบคุณข้อมูล คุณมาดามเฮง, คุณบูตะ กะ กิมจิ