สูตร “ขนมตาล” ขนมไทยสีเหลืองนวล หอมนุ่มอร่อย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมตาลค่ะ ขนมไทยสีเหลืองนวล เป็นสูตรแบบง่ายๆ หอมหวาน อร่อยมาก ทำกิน ทำขาย หรือเป็นของฝากก็เหมาะมากๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-กะทิ (กะทิกล่องจะเก็บขนมได้นานกว่านะคะ) 320 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

-เนื้อลูกตาล 200 กรัม

-น้ำตาลทราย 200 กรัม

-ผงฟู 6 กรัม

-เกลือป่น 6 กรัม

-มะพร้าวทึนทึกขูด ตามชอบ ซื้อได้ที่ตลาดสดลูกละ 35 บาท

ของที่ต้องเตรียม

-กระทงใบตอง ซื้อได้ที่ตลาด มัดนึง 20 บาท นำมาทำความสะอาดแล้วเช็ดให้เรียบร้อย วิธีทำดูได้ในยูทูป เซิร์ทคำว่ากระทงใบตองสำหรับห่อหมดค่ะ

-ถ้วยตะไล ซื้อติดบ้านไว้เถอะค่ะ สัก 20 ถ้วย เอาไว้ทำขนมอื่น ๆ ได้อีกมาก

-ซึ้งสำหรับนึ่ง

**ขั้นตอน

เตรียมของชั่งตวงไว้ให้เรียบร้อยนะคะ

นำกะทิกับน้ำตาลทรายมาคนผสมกันด้วยตระกร้อมือ ให้น้ำตาลละลาย หากมช้น้ำตาลทรายเม็ดเล็กได้จะดีมากค่ะ

ใส่แป้งข้าวเจ้า

ตามด้วยเกลือ

ตามมาติด ๆ ด้วยผงฟูเสร็จแล้วค่อย ๆ คนตะล่อมให้เข้ากัน

แล้วใส่เนื้อตาล แล้วคนตะล่อมจนเนียน

คนจนเข้ากัน ก็จะยังไม่เนียน เราต้องนำมากรอง 1 รอบค่ะ

กรองให้เรียบร้อย

เนื้อจะเนียนขึ้น พักแป้งทิ้งไว้ให้มันทำงานสัก 30 นาทีค่ะ จนขนมขึ้นฟอง หรือเอาไปตากแดดให้มันมีฟองปุด ๆ ค่ะ เป็นอันว่าใช้ได้ ยังไงต้องทิ้งให้ขนมขึ้นนะคะ ไม่งั้นขนมไม่ฟูคร้า

เสร็จแล้วหยอดลงถ้วยตะไลหยอกจนเต็มอย่าให้ล้นค่ะ

กอฟทำไว้ 2 แบบ เลยทำลงใบเตย แต่เนื้อไม่พอเลยไม่ได้หยอดจนเต็มค่ะ

ประมาณนี้นะคะ เสร็จแล้ว ตั้งซึ้งใส่น้ำ 3/4 ของซึ้งค่ะ รอน้ำเดือดจัด นำขนมที่เราเตรียมไว้ไปนึ่งไม่เบาไฟนะคะ 15 นาทีสำหรับถ้วยตะไล 20 นาทีสำหรับกระทงใบตองค่ะ

สุกแย้ววววว

นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยมาโรยหน้า

แบบใบตองสวยและหอมมากค่ะ

เทียบให้ดูกับที่ซื้อมา กับทำกินเอง สีต่างกันม้ากกกกกกก

เป็นยังไงบ้างคะ ขนมตาลสูตรง่ายๆ ทำกินเองได้ ทำขายได้กำไรดี หอม หวาน นุ่มอร่อย เพื่อนๆลองทำดูนะคะ สูตรนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก AngelGolf สมาชิกเว็บcookpad