วันนี้แอดมินมีเมนูขนมไทยโบราณอร่อยมาฝากกัน ที่หลายคนอาจจะไม่ได้ทานนานแล้ว แถมทุกวันนี้ไม่ค่อยมีร้านขนมไทยทำขายกันซะด้วย นั่นก็คือเมนู “ขนมไข่นกกระสา” นั่นเองจ้า ชื่ออาจจะแปลก หน้าตาอาจจะไม่คุ้นเคย แต่รับรองเลยว่านี่ล่ะคือขนมไทยโบราณที่รสเลิศล้ำ รับรองทานแล้วจะติดอกติดใจแน่นอน ไปดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมและวิธีการทำ “ขนมไข่นกกระสา” อย่างไรกันบ้างจ้า
ส่วนผสม
1.ตัวไส้ขนม
– ใช้ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
– เกลือ 3/4 ช้อนชา
– พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
– น้ำมันสำหรับผัด
2.ตัวหุ้มไส้
– สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิราดหน้าขนม
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำไส้ขนม นำถั่วไปแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด นำไปผัดปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย หลังจากนั้นนำไปปั้นเป็นก้อนรี ยาวประมาณ 2 ซ.ม. ใส่ถาดพักไว้
2. นำสาคูแช่น้ำธรรมดาประมาณ 20 นาที เทน้ำออก พักให้สะเด็ดน้ำ ผสมน้ำตาลกับน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำตาลละลาย นำไปผสมกับสาคู
3. แล้วปั้นหุ้มไส้ให้มิด นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 10- 15 นาที จนตัวขนมสุก พรมด้วยกะทิเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน
4. นำกะทิขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วยกลงจากเตา
4. เวลาจะทาน ตักขนมใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ ควรทานขนมตอนอุ่นๆ จะอร่อยกว่าตอนขนมเย็นแล้วค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมเอาไปลองทำ “ขนมไข่นกกระสา” ทานกันนะคะ รับรองอร่อยติดใจชัวร์ หรือถ้าจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียวค่ะ หวังว่าจะเป็นไอเดียดีๆให้เพื่อนๆ แฟนเพจทุกท่านนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานจ้า
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae