“ขนมมันสำปะหลัง” หรือขนมชั่งหัวมัน สูตรเหนียวนิ่ม

 

แบ่งปันสูตรขนมที่หาทานยากแล้วในปัจจุบัน นั่นก็คือ “ขนมชั่งหัวมัน” หรือ “ขนมมันนึ่ง” นั่นเอง เป็นสูตรเด็ดสำหรับต่อยอดสร้างรายได้ ของ “คุณยาย ทันสมัย” จากกลุ่ม‎ครัวในบ้านอาหารทำเอง เอาไปต่อยอดทำขายได้เลย มีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1. มันสำปะหลังหั่นเต๋าหรือขูด 1 กิโลกรัม (แนะนำมันพันธุ์ 5 นาที เพราะสุกง่าย)

2. น้ำสะอาด 1 ลิตร

3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

4. แป้งมัน 100 กรัม

5. มะพร้าวทึนทึก 500 กรัม

6. เกลือป่น 2 ช้อนชา

**วิธีทำ

1. นำน้ำและน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย แค่พอน้ำเดือดก็ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น

2. พอน้ำตาลเย็นดีแล้ว นำมันสำปะหลังมาผสมกับน้ำแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด

3. ใส่แป้งมันลงผสมกวนให้เข้ากัน

4. นำไปแบ่งสีตามชอบสีอ่อนไว้นะคะจะหน้าตาน่าทาน

5. ตั้งน้ำให้เดือดนำขนมที่ผสมสีเรียบร้อย แล้วใส่ถาดนึ่ง ให้หนาสักครึ่งนิ้วหรือน้อยกว่าตามสมควร

6. นึ่งนานสัก 10 นาที ยกลงตั้งไว้ให้เย็นค่อยมาตัดคลุกมะพร้าว

7. มะพร้าวทึนทึกผสมเกลือพอมันๆ

8. ตัดขนมที่นึ่งเสร็จแล้วเป็นริ้วๆ และเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยมะพร้าวขูดขาว จัดใส่กล่องแพ็คขายได้เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นหน้าตาแบบนี้แล้วหิวขึ้นมาเลยทันทีเลยใช่ไหมคะ แบบนี้ต้องลองเอาไปทำกันดู รับรองอร่อยติดใจแน่นอน หรือถ้าท่านใดจะนำไปทำขายเพื่อสร้างรายได้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก. คุณยาย ทันสมัย, คุณ Kornchanok, กลุ่ม‎ครัวในบ้านอาหารทำเอง