สูตร “ต้มแซ่บซุปเปอร์ตีนไก่” สูตรบ้านๆ ทำง่ายๆ เปรี้ยวเผ็ดแซ่บซี๊ดถึงใจจริงๆ

 

วันนี้มีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน “ต้มแซ่บซุปเปอร์ตีนไก่” อาหารประเภทต้มยำ กินอย่างไรก็ไม่มีเบื่อ ด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด อีกทั้งยังมีประโยชน์จากสมุนไพรไทยจากเครื่องต้มยำ วันนี้เรามีสูตรต้มซุปเปอร์ตีนไก่ รสแซ่บ ซี๊ดถึงใจมาแนะนำ ต้มตีนไก่ให้เปื่อยยุ่ย แบบเนื้อล่อนออกมา ได้สัมผัสกับข้อต่อไก่กรุบๆ น้ำซุปต้มยำแซ่บๆ เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ พูดแล้วน้ำลายไหลตามมาดูสูตรกันดีกว่า

*ส่วนผสม

1. ตีนไก่ ล้างสะอาด ตัดเล็กออก 1 กิโลกรัม

2. ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น

3. ขิงแก่ หั่นแว่น 5 แว่น

4. ตะไคร้ 1 ต้น

5. ใบมะกรูด (ฉีก) 1-2ใบ

6. หอมแดง 1-2 ลูก

7. มะเขือเทศ 1 ลูก

8. พริกแห้ง (คั่ว) 7-8 เม็ด

9. ใบกระเพรา (แล้วเเต่ความชอบ) 1 ขีด

10. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

11. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา มะนาว ผักชี พริกหนูทุบ ไว้ปรุงตอนตักเสิร์ฟ

.

**วิธีทำ

1.นำตีนไก่ไปใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าสะอาดให้ท่วมตีนไก่ (เราจะต้มน้ำแรกทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ตีนไก่เปื่อยแล้วเทน้ำทิ้ง)

2.หลังจากนั้นจะนำมาต้มกับน้ำซุปโครงไก่อีกครั้ง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกระเอียด ตามด้วย ใบมะกรูด ข่า และ ขิง ตั้งไฟกลางจนเดือด

อร่อยจัดจ้าน เก็บสูตรไว้ทำกินที่บ้านกัน “ต้มแซ่บซุปเปอร์ตีนไก่” สูตรบ้านๆ ทำง่ายๆ เปรี้ยวเผ็ดแซ่บซี๊ดถึงใจจริงๆ (ดูส่วนผสม)

วันนี้มีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน “ต้มแซ่บซุปเปอร์ตีนไก่” อาหารประเภทต้มยำ กินอย่างไรก็ไม่มีเบื่อ ด้วยรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด อีกทั้งยังมีประโยชน์จากสมุนไพรไทยจากเครื่องต้มยำ วันนี้เรามีสูตรต้มซุปเปอร์ตีนไก่ รสแซ่บ ซี๊ดถึงใจมาแนะนำ ต้มตีนไก่ให้เปื่อยยุ่ย แบบเนื้อล่อนออกมา ได้สัมผัสกับข้อต่อไก่กรุบๆ น้ำซุปต้มยำแซ่บๆ เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ พูดแล้วน้ำลายไหลตามมาดูสูตรกันดีกว่า

*ส่วนผสม

1. ตีนไก่ ล้างสะอาด ตัดเล็กออก 1 กิโลกรัม

2. ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น

3. ขิงแก่ หั่นแว่น 5 แว่น

4. ตะไคร้ 1 ต้น

5. ใบมะกรูด (ฉีก) 1-2ใบ

6. หอมแดง 1-2 ลูก

7. มะเขือเทศ 1 ลูก

8. พริกแห้ง (คั่ว) 7-8 เม็ด

9. ใบกระเพรา (แล้วเเต่ความชอบ) 1 ขีด

10. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

11. เครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา มะนาว ผักชี พริกหนูทุบ ไว้ปรุงตอนตักเสิร์ฟ

.

**วิธีทำ

1.นำตีนไก่ไปใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าสะอาดให้ท่วมตีนไก่ (เราจะต้มน้ำแรกทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ตีนไก่เปื่อยแล้วเทน้ำทิ้ง)

2.หลังจากนั้นจะนำมาต้มกับน้ำซุปโครงไก่อีกครั้ง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกระเอียด ตามด้วย ใบมะกรูด ข่า และ ขิง ตั้งไฟกลางจนเดือด

3. เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ คอยช้อนฟอง ต้มไปเรื่อยๆ 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซุปเข้าเนื้อ เพื่อให้ตีนไก่เปื่อยดี

4. เมื่อตีนไก่เปื่อยได้ที่แล้วก็ใส่ใบกระเพราเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เวลาเราจะรับประทานค่อยเติมเครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ ปริมาณตามความต้องการ โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

เมนูซุปเปอร์แซ่บตีนไก่ สามารถทำขายได้ ปรุงรสให้แซ่บจัดจ้านขายดีแน่นอน แถมต้นทุนยังไม่สูงมากอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: Jan Jantima