วันนี้เรามีเมนูที่ทำง่ายๆมาแบ่งปัน แถมรสชาติก็อร่อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ฟินที่สุดเลยค่ะ นั่นก็คือเมนู “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่” นั่นเอง สมัยเป็นเด็ก ถ้าแม่ซื้อสับปะรดมาแล้ว มักจะกินกันเฉพาะตรงหัวที่มีรสหวาน ส่วนที่เปรี้ยวแม่จะเอามาทำแกงคั่ว หรือทำแกงจืดใส่กระดูกหมูค่ะ แกงคั่วบ้านเรา จะใช้พริกแกงคั่ว ซึ่งต่างจากแกงเผ็ดตรงที่พริกแกงคั่ว จะไม่ใส่เครื่องเทศ คือยี่หร่า และลูกผักชี แล้วจะโขลกกุ้งแห้ง หรือปลาย่างใส่ลงไปด้วยค่ะ ไปค่ะ..ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนวิธีการทำ “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่” กันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1.สับปะรด หั่นชิ้นเล็ก
2.หอยแมลงภู่ (วันนี้ใช้แบบต้ม)
3.พริกแกงคั่ว (พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ)
4.กุ้งแห้ง (โขลกไม่ต้องละเอียดมาก)
5.กะทิ (หัวกะทิ 2 ส่วน หางกะทิ 1 ส่วน)
6.ใบมะกรูดฉีก
7.พริกสด
8.น้ำมะกรูด หรือน้ำมะขามเปียก
9.น้ำตาลมะพร้าว
10.น้ำปลา
**วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไป 3 ทัพพี
2.นำพริกแกงลงผัดให้หอม และแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่หางกะทิลงไป
3.พอเดือดใส่สับปะรด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวซักพัก เติมหัวกะทิ
4.พอเดือดใส่หอยต้ม รอให้เดือดดี ใส่น้ำมะกรูด ใบมะกรูดฉีก และพริกสด คนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับเมนู “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่” สูตรนี้ต้องทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจริงๆค่ะ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรแกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่ที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.Supaporn Kumnodnae, ภาพประกอบจากคุณ.deerrdear