วิธีทำ “มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม” แบบง่ายๆ เปรี้ยวหวาน เค็มนิดๆ

 

มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดเป็นพืชผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และยังช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายตามวัย ริ้วรอยก่อนวัย มีวิตามินซีสูง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนำ ฝากนิดๆ หากอยากให้รับประทานง่ายมากยิ่งขึ้น นิยมนำมาเชื่อมหรือแช่อิ่ม กินกับพริกเกลือ แค่พูดก็น้ำลายไหล เรามาดูสูตรการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี

*ส่วนผสม

1. มะม่วงหาวมะนาวโห่ 1 กิโลกรัม

2. น้ำตาล 6 ชต.

3. เกลือ 2 ชต.

4. น้ำสะอาด

**วิธีทำ

1. เตรียมน้ำสะอาดใส่เกลือ แกะขั้วมะม่วงหาวมะนาวโห่ และล้างน้ำสะอาด จากนั้น ผ่าครึ่งแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ (ไม่ให้ดำ)

.

2. เมื่อผ่าเสร็จแล้วล้างให้สะอาด 2 ครั้ง เตรียมน้ำสะอาดผสมเกลือ (ใช้เกลือ 2 ชต.) ดูตามปริมาณมะม่วงหาวชิมให้รสเค็ม เพื่อทำการดองมะม่วงหาว นำมะม่วงหาวแช่เกลือไว้ประมาณ 10-12 ชม. หรือ 1 คืน

.

3. หลังจากทิ้งไว้ มาแกะเมล็ดออก (เรามาแกะตอนหลังรู้สึกจะลำบากใช้เวลานาน) แนะนำให้แกะตอนผ่าก็ได้นะ จากนั้นนำมาล้างให้ความเค็มลดลง 1-2 ครั้ง ลองชิมดู

4. เตรียมน้ำต้มน้ำตาล (มีน้ำตาลทรายแดง) เราใช้น้ำตาล 6 ชต. ให้ละลาย วางไว้ให้เย็น นำมะม่วงหาวที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดเตรียมไว้ พอน้ำตาลที่เคี่ยวเย็น ก็เทใส่ขวด ทิ้งไว้

. .

5. เสร็จเรียบร้อย เก็บเข้าตู้เย็น ไว้ทาน น้ำแช่อิ่มที่เหลือสามารถน้ำมาทานใส่น้ำแข็งเย็นๆ ชื่นใจจ้า

มะม่วงหาวมะนาวโห่ผลไม้แบบไทยๆ ที่หากินได้ง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอบคุณข้อมูล Nutthakan Wongkhajang