สูตร “ข้าวเหนียวมูน” ทำแบบง่ายๆ ให้ข้าวเม็ดใสสวย หวานมันกำลังดี

 

วันนี้มีเคล็ดลับอร่อยดีๆ มาแบ่งปัน “ข้าวเหนียวมูน” เมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลผลไม้อย่างหน้ามะม่วงและทุเรียน ขนุนจะขาดข้าวเหนียวมูนไม่ได้เลย แต่การทำข้าวเหนียวมูนให้อร่อยก็ไม่ง่ายนะคะเพราะทำไม่ดีข้าวเหนียวก็จะเละไม่เรียงเม็ดบางทีก็ไม่สุกทำให้เสียรสชาติ วันนี้เรามีสูตรข้าวเหนียวมูนที่ทำออกมาแล้วจะให้เม็ดสวยใส รสชาติกลมกล่อมหวานมันกำลังดี

*ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2. หัวกะทิ 800 กรัม

3. น้ำตาลทราย 300 กรัม

4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6. สารส้ม 1 ก้อน

*วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1. ใช้สารส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั้นก็เอาน้ำใส่เข้าไป อย่าเพิ่งนึ่งนะใส่ตอนเป็นเม็ดปกตินี่แหละ โดยให้สูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว

2. แล้วค่อยใช้สารส้มขัดอีกครั้ง ก็ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทนั้นเป็นสีขาวขุ่นก็เททิ้งเลย ต่อไปก็ซาวข้าวสัก 4 รอบ ก็เอาน้ำใส่ลงไปในข้าวอีกสูงกว่าข้าวสัก 3 นิ้ว แช่ข้าวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง

3. พอแช่ครบ 3 ชั่วโมงแล้วก็เอาข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดแล้วนึ่งปกติ 20 นาที พร้อมกันนั้นมาเตรียมน้ำกะทิกันโดยจะใช้เป็นหัว กะทิเทลงไปในชมผสมใบใหญ่ ๆ ใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำตาลทราย

4. คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำใบเตยใส่ลงไปด้วยขยำ ๆ ให้มีกลิ่นใบเตยออกมา แล้วก็ปล่อยให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วค่อยหาผ้าขาวบางมากรอง

5. ขั้นตอนต่อไปเมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกะทิที่กรองแล้ว เอามาใส่ตอนยังร้อน ๆ หาไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คน ๆ ให้เข้ากันแล้วปิดฝากทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดมาคนต่ออีกรอบ คราวนี้ค่อยปิดฝากปล่อยทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝาใหม่

วิธีการที่จะทำให้กะทิเข้าไปในข้าวได้ดี ให้ทำแบบเดิม 2 รอบ เวลารับประทานก็หามะม่วงสุก หรือทุเรียนมาปอกเตรียมได้เลย จัดวางใส่จานให้เรียบร้อย ตักข้าวเหนียวมูลมาวางด้านข้างจากนั้นนำน้ำกะทิมาราดอีกครั้ง เพิ่มความหอมและสวยงามด้วยการโรยงาขาว เท่านี้ก็อร่อยฟิน ทำกินได้ ทำขายก็รวย

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.สมาชิกหมายเลข 1460977 เว็บพันทิป