วันนี้ชวนเพื่อนๆมาลองทำปาท่องโก๋ไว้ทานกันค่ะ กรอบนอกนุ่มใน สูตรจากคุณandy^^แอน^^ สมาชิกเว็บcookpad สูตรนี้ใช้แป้งสำหรับทำปาท่องโก๋ แต่เพื่อนๆใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะให้เติมนมผงลงไปหน่อย ทานคู่กับนมข้นหรือสังขยาใบเตยอร่อยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งสาลี 250 กรัม
-ยีสต์ผงสำเร็จรูป 1/2 ชช
-เกลือป่น 1/2 ชช
-น้ำตาลทราย 40 กรัม
-เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช
**ขั้นตอน
1.นำแป้งสาลีมาร่อน 1 รอบ เติมยีสต์แห้งและเบคกิ้งโซดาคนให้เข้ากันพักไว้
.
2.ละลายน้ำตาลทรายในน้ำปล่าอุณหภูมิห้องคนจนน้ำตาลละลาย
3.ทะยอยเติมน้ำ คนให้แป้งละลาย ใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆแค่แป้งละลาย ปิดแรปพักแป้งไว้1ชม
4.หลังพักแป้งครบ1ชม.ค่อยๆกลับแป้งจากนั้นแรปและพักต่ออีก1ชม.
5.เมื่อครบเวลากลับแป้งอีกครั้งจากนั้นแรปและพักแป้งไว้6ชม.
6.เมื่อพักแป้งครบ6ชม. จะเห็นได้ว่าแป้งจะพองขึ้นเป็น3เท่า ให้ใช้นิ้วจิ้มตรงกลางจนแป้งยุบลงจากนั้นรวบเป็นก้อนกลมๆแล้วตัดแบ่งเพื่อนำมาขั้นรูป
7.ตัดแบ่งเป็นชิ้นบางๆเวลานำมาประกบให้ใช้น้ำแตะเวลาทอดจะได้ติดกันก่อนนำไปทอดให้ ให้ยืดแป้งก่อนทอดด้วยนะคะ ทอดไฟอ่อนถึง ปานกลาง ถ้าใช้น้ำมันปาล์มทอดจะกรอบมากค่ะ ลองปรับทำดูนะคะ
.
8.ลองดูวิธีทำตามคลิปได้ที่ช่องยูทูปและเพจ@Easyfoodgoodhealth by Andy
สูตรนี้อร่อยปลอดภัยไม่ใส่แอมโมเนีย ลองทำดูนะคะ ทานคู่กับนมข้นหรือสังขยาใบเตยอร่อยมากๆ หรือจะทานคู่กับกาแฟก็เข้ากัน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณandy^^แอน^^ สมาชิกเว็บcookpad