สูตร “ปาท่องโก๋ไม่ใส่แอมโมเนีย” แป้งเหนียวนุ่ม หอมอร่อย

 

วันนี้ชวนเพื่อนๆมาลองทำปาท่องโก๋ไว้ทานกันค่ะ กรอบนอกนุ่มใน สูตรจากคุณandy^^แอน^^ สมาชิกเว็บcookpad สูตรนี้ใช้แป้งสำหรับทำปาท่องโก๋ แต่เพื่อนๆใช้แป้งสาลีแทนได้ค่ะให้เติมนมผงลงไปหน่อย  ทานคู่กับนมข้นหรือสังขยาใบเตยอร่อยค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งสาลี 250 กรัม

-ยีสต์ผงสำเร็จรูป 1/2 ชช

-เกลือป่น 1/2 ชช

-น้ำตาลทราย 40 กรัม

-เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช

**ขั้นตอน

1.นำแป้งสาลีมาร่อน 1 รอบ เติมยีสต์แห้งและเบคกิ้งโซดาคนให้เข้ากันพักไว้

.

2.ละลายน้ำตาลทรายในน้ำปล่าอุณหภูมิห้องคนจนน้ำตาลละลาย

3.ทะยอยเติมน้ำ คนให้แป้งละลาย ใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆแค่แป้งละลาย ปิดแรปพักแป้งไว้1ชม

4.หลังพักแป้งครบ1ชม.ค่อยๆกลับแป้งจากนั้นแรปและพักต่ออีก1ชม.

5.เมื่อครบเวลากลับแป้งอีกครั้งจากนั้นแรปและพักแป้งไว้6ชม.

6.เมื่อพักแป้งครบ6ชม. จะเห็นได้ว่าแป้งจะพองขึ้นเป็น3เท่า ให้ใช้นิ้วจิ้มตรงกลางจนแป้งยุบลงจากนั้นรวบเป็นก้อนกลมๆแล้วตัดแบ่งเพื่อนำมาขั้นรูป

7.ตัดแบ่งเป็นชิ้นบางๆเวลานำมาประกบให้ใช้น้ำแตะเวลาทอดจะได้ติดกันก่อนนำไปทอดให้ ให้ยืดแป้งก่อนทอดด้วยนะคะ ทอดไฟอ่อนถึง ปานกลาง ถ้าใช้น้ำมันปาล์มทอดจะกรอบมากค่ะ ลองปรับทำดูนะคะ

.

8.ลองดูวิธีทำตามคลิปได้ที่ช่องยูทูปและเพจ@Easyfoodgoodhealth by Andy

สูตรนี้อร่อยปลอดภัยไม่ใส่แอมโมเนีย ลองทำดูนะคะ ทานคู่กับนมข้นหรือสังขยาใบเตยอร่อยมากๆ หรือจะทานคู่กับกาแฟก็เข้ากัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณandy^^แอน^^ สมาชิกเว็บcookpad