สูตร “ไก่ต้มน้ำปลา” ทำง่ายๆ หอมเข้าเครื่อง พร้อมแจกสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

 

วันนี้เราจะพาทำอาหารเมนูเด็ด นั่นก็คือ ไก่ต้มน้ำปลา(สูตรสมุนไพร) พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งไม่เคยเปิดเผยสูตรมาก่อน แต่รับรองเลยว่าไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ใครทำก็อร่อยแน่นอน มาค่ะมา มาดูว่าต้องเตรียมส่วนประกอบอะไรบ้างในการทำไก่ต้มน้ำปลา(สูตรสมุนไพร) รสเด็ดของเรา

*วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น

2. น้ำเปล่า 1 ลิตร

3. น้ำปลาแท้ 1 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

5. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

6. รากผักชีทั้งโคน 3 ต้น

7. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ

8. หัวข่าแก่ 3 แว่น

9. ตะไคร้ 1 ต้น

10. ใบมะกรูด 3-4 ใบ

*ขั้นตอนต้มน่องไก่

1. ล้างไก่ทำความสะอาด ใส่ลงหม้อ เติมน้ำ

2. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ตั้งไฟแรง ต้มให้เดือดจนเริ่มจะสุก

3. ช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ แล้วหรี่ไฟลง ให้เดือดแค่ปุดๆ

4. ตุ๋นไปอีก 1 ชั่วโมง จนไก่สุกนุ่ม พอดีน้ำงวด ตักไก่ขึ้นพักไว้ให้เย็น

*ส่วนผสมน้ำจิ้ม

-กระเทียม 5-6 หัว

-รากผักชี 2 ราก

-พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด

-พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด

-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อน

-น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

นำรากผักชี พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ โขลกหรือปั่นรวมกันพอละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม ถ้าข้นเกินไป ให้ตักน้ำที่ต้มไก่เติมลงไป คนให้เข้ากัน ผักชีซอยโรยหน้า รสชาติน้ำจิ้ม ก็ปรุงเพิ่มเอาตามชอบนะคะ

แค่นี้เราก็ได้ไก่ต้มน้ำปลาสูตรสมุนไพรรสเด็ดเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานอิ่มอร่อยกันแล้วจ้า สำหรับเมนูไก่ต้มน้ำปลานั้น มีมากมายหลายสูตรนะคะ เพื่อนๆต้องทดลองทำบ่อยๆ ถึงจะรู้ว่าเราชอบรสชาติแบบไหนที่ถูกคอถูกลิ้นเราจริงๆ รวมถึงสูตรน้ำจิ้มเองก็มีหลายสูตร บางคนอาจชอบเปรี้ยว บางคนก็ชอบเผ็ด เพื่อนๆสามารถปรับเพิ่มให้ถูกใจตัวเองได้เลยนะคะ แต่เมนูไก่ต้มน้ำปลาที่แอดมินนำมาฝากวันนี้ เป็นเมนูที่ทำง่ายและรสเด็ดจริงๆ เพื่อนๆ อย่าลืมเอาไปลองทำทานดูนะ หรือใครจะเอาไปทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมก็รับรองว่าลูกค้าติดใจ ขายดีแน่นอนจ้า

ขอบคุณภาพจากช่อง.I proong ไอปรุง