“ข้าวมันไก่” สูตรนี้ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย (แถมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด)

 

แบ่งปันสูตรเด็ดที่หลายคนถามถึง “ข้าวมันไก่” สูตรอร่อย ลงทุนน้อย ทำแบบง่ายๆ ใครทำตามสูตรนี้รับรองว่าอร่อยแท้แน่นอนจ้า สำหรับสูตรข้าวมันไก่นี้ได้รับความกรุณาจากคุณ.Karuna Narongrit ที่โพสภาพพร้อมกับข้อมูลสูตรอร่อย ซึ่งแอดมินทดลองทำตามแล้วยืนยันว่าอร่อยจริงๆ พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดการทำข้าวมันไก่รสเด็ดกันเลยค่ะ

วิธีการทำ

-น้ำสะอาดตั้งไฟกลาง ใส่เกลือนิดหน่อย ต้มจนเดือด นำไก่ลงต้มทิ้งประมาน 15นาที

-นำไก่ขึ้นแช่ในน้ำเย็น จนไก่คลายความร้อน นำลงต้มในหม้อน้ำซุปเดิม อีก 15 นาที

แบ่งปันสูตรเด็ด เก็บไว้ทำกินที่บ้านกัน “ข้าวมันไก่” สูตรนี้ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย (แถมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด)

แบ่งปันสูตรเด็ดที่หลายคนถามถึง “ข้าวมันไก่” สูตรอร่อย ลงทุนน้อย ทำแบบง่ายๆ ใครทำตามสูตรนี้รับรองว่าอร่อยแท้แน่นอนจ้า สำหรับสูตรข้าวมันไก่นี้ได้รับความกรุณาจากคุณ.Karuna Narongrit ที่โพสภาพพร้อมกับข้อมูลสูตรอร่อย ซึ่งแอดมินทดลองทำตามแล้วยืนยันว่าอร่อยจริงๆ พร้อมแล้วเราไปดูรายละเอียดการทำข้าวมันไก่รสเด็ดกันเลยค่ะ

วิธีการทำ

-น้ำสะอาดตั้งไฟกลาง ใส่เกลือนิดหน่อย ต้มจนเดือด นำไก่ลงต้มทิ้งประมาน 15นาที

-นำไก่ขึ้นแช่ในน้ำเย็น จนไก่คลายความร้อน นำลงต้มในหม้อน้ำซุปเดิม อีก 15 นาที

-เมื่อครบเวลาหรือจนไก่สุกตามความต้องการนำขึ้น ล้างด้วยน้ำเปล่าจนไก่เย็น นำมาสับ พักใส่จานไว้

 

-ส่วนน้ำต้มไก่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเพิ่มนิดหน่อย ใส่ฟัก เก็บไว้เป็นน้ำซุปทานพร้อมข้าวมันไก่

วิธีหุงข้าว

– ล้างข้าวสวย (ใช้ ข้าวหอมมะลิกลางปี) ล้างจนน้ำใส พักใส่กระชอน

– นำกะทะตั้งไฟกลางใส่หนังไก่นิดหน่อยลงเจียวพอหอม

– ใส่ขิงฝานบาง สัก 5-6 ชิ้น และ กระเทียมจีน 3-4 กลีบ. ลงผัด

– ตามด้วยข้าวสารที่ล้างและสะเด็ดน้ำแล้ว ลงผัดจนแห้งและเม็ดข้าวสีขุ่นขึ้น

– ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเติมน้ำซุปที่ต้มไก่ ปริมาณมากกว่าปกติที่เคยหุงนิดหน่อย

วิธีทำน้ำจิ้ม

– ขิง,พริกสด,กระเทียม ตำพอแหลก

– ปรุงรสด้วย

— น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

— มะนาว1 ลูก

— ซีอิ้วขาว 10 ช้อนโต๊ะ

— เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

– คนให้เข้ากัน เติมซีอิ้วดำพอให้มีสีสวยงาม แล้วโรยเพิ่มด้วย ขิง,กระเทียม,พริก สับละเอียด

เคล็ดลับ

– การต้มเลือดไก่ จะแยกต้มในน้ำสะอาด ใส่เกลือ ใบเตยเพื่อดับกลิ่น น้ำเดือดนำเลือดลงต้มจนสุก ไม่ต้องให้นานมากนะคะจะแข็งเกินไป

– การต้มไก่แล้วแช่น้ำเย็น 2 รอบ การแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ครั้งแรกเพื่อให้เนื้อไก่คลายตัวค่ะ เพราะถ้าใช้น้ำร้อนต้มนานๆ เนื้อไก่จะหดตัวและแข็งกระด้าง การแช่น้ำเย็นทั้งที่ 2 เพื่อให้หนังไก่ตึงตัวค่ะไม่เปื่อยยุ่ย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับสูตรการทำ “ข้าวมันไก่” รสเด็ดที่นำมาฝากกันวันนี้ ย้ำว่าแอดมินทดลองทำตามแล้วอร่อยจริงๆค่ะ เพื่อนๆอย่าลืมเอาไปทดลองทำทานดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน หรือถ้าสนใจจะนำไปทำขายเพื่อนเป็นอาชีพเพิ่มรายได้ ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณ.Karuna Narongrit, ภาพประกอบ.จงกลณี ม่วงศรี,Swin bloggang.