สูตร “โดนัทใบเตย” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมละมุน หวานมัน

 

วันนี้มีสูตรขนมอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมโดนัท” นับว่าเป็นของโปรดของเด็กๆ วันนี้เป็นสูตรโดนัทใบเตย สีสันสวยงาม แป้งเหนียวนุ่ม กินเปล่าๆ หรือโรยน้ำตาลไอซิ่งก็อร่อย สูตรนี้ทำขายสร้างรายได้ ต่อยอดโดนัทรูปแบบเดิม เป็นสูตรจากป้ามารายห์ สมาชิกเวปพันทิป ที่ทำขนมอะไรก็อร่อย มาดูสูตรกันเลย

*ส่วนผสม

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม

2. ไข่ขาวเบอร์2 1 ฟอง

3. ยีสต์ 7 กรัม

4. เนยสด 60 กรัม

5. น้ำตาลทราย 60 กรัม

6. เกลือป่น 1 ช้อนชา

7. น้ำใบเตยคั้น 225 กรัม

**วิธีทำ

1. ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์(ที่ร่อนไว้แล้ว)+น้ำตาลทราย+เกลือป่น+ยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากันพอเข้ากัน

2. ใส่ไข่ขาว น้ำใบเตยคั้น และสีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อนใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบางๆ

3. รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชม.(ใช้พลาสติกแรฟคลุมไว้ ไม่มีใช้ผ้าหมาดก็ได้)

4. พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่ง น้ำหนัก ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูกกลมๆ แล้วพักไว้ 10-15 นาที

5. พอแป้งคลายตัวแล้ว ก็นำมารีดเป็นแผ่นกลมๆหนาประมาณ ครึ่ง เซนติเมตร จากนั้นกดให้ได้รูปกลมๆ ถ้ารีดกลมแล้วก็ไม่ต้องเอาพิมพ์มากดให้กลมก็ได้ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง จัดทรงให้กลมสวยงาม

6. พักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50-80 % พักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที

7. จากนั้นนำมาทอดด้วยไฟกลางๆไปทางอ่อน เอาด้านสวยคว่ำลงไป ทอดด้านละประมาณ 1 นาที จากนั้นก็พลิกอีกด้านขึ้น พอสุกก็ตักขึ้น

.

8.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งโรยเพิ่มความอร่อยและสวยงาม และอร่อยมากยิ่งขึ้น

.

โดนัทแป้งเหนียวนุ่มหอมใบเตย สูตรขนมทำขายสร้างรายได้ที่น่าสนใจอีกหนึ่งเมนู อย่าลืมลองนำไปต่อยอดทำกินทำขายกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิป