สูตร “หมูสับทอดกระเทียมพริกไทย” หรือ หมูก้อนทอด ทานคู่กับซอส

 

วันนี้เรามีเมนูกับข้าวอร่อยทำง่ายๆ มาแบ่งปัน “หมูสับทอดกระเทียมพริกไทย” หรือ “หมูก้อนทอด” แบบนุ่มๆ เคี้ยวเพลินลื่นคอมาก อยากให้ลองมาทำหมูปั้นก้อนทอด อีกหนึ่งสูตรหมูทอดง่าย ๆ ที่คนชอบกินหมูไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

*ส่วนผสม

1. หมูสับ 300 กรัม

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 1 ช้อนโต๊ะ

4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

7.น้ำมันสำหรับทอด 250 มล.

**วิธีทำ

1. นำหมูสับใส่ลงในภาชนะสำหรับผสม ตอกไข่ไก่ไป ตามด้วยสามเกลอ ผงปรุงรส ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

2. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที

3. ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันรอให้ร้อนแล้วปั้นหมูให้ได้ชิ้นพอดีคำลงไปทอด

4. ทอดไปจนหมูด้านล่างสุกแล้วกลับอีกด้านขั้นมาเพื่อทอดให้สุกทั้งสองด้าน

5. เมื่อหมูสุกได้ที่แล้วนำหมูขึ้นพักในกระชอนรอให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มแจ่ว

**รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆ

– วัตุดิบทั้งหมด

– นำหมูสับใส่ลงในภาชนะสำหรับผสม

– ตอกไข่ไก่ลงไป

– ตามด้วยสามเกลอ

– ผงปรุงรส

– ซอสปรุงรส

– และน้ำตาลทราย

– คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมด

– ให้เข้ากันดี

– แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที

– ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันรอให้ร้อน

– แล้วปั้นหมูให้ได้ชิ้นพอดีคำ

– นำหมูลงไปทอด

– กดหมูให้แบนและบางลงเพื่อที่จะได้สุกง่าย

– ทอดไปจนหมูด้านล่างสุก

– แล้วกลับอีกด้านขั้นมาเพื่อทอดให้สุกทั้งสองด้าน

– เมื่อหมูสุกได้ที่แล้วนำหมูขึ้นพักในกระชอน

– รอให้สะเด็ดน้ำมัน

– จัดใส่จาน

– เสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มแจ่ว

..

นับเป็นอีกเมนูทานเล่น หรือจะเป็นกับข้าวก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว เพื่อนสมาชิกอย่าลืมนำไปทดลองทำทานกันนะคะ

ขอบคุณสูตรจาก คุณ GO CAMPING สมาชิกพันทิป