สูตร “ขนมกล้วย” เมนูขนมไทยทำง่าย กลิ่นหอม รสชาติหวานมันลงตัว

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมกล้วยค่ะ ขนมไทยนอกจากทำง่ายแล้ว วัตถุดิบยังหาได้ง่ายไปอีก สูตรนี้เป็นสูตรจากLoly Channel สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง ที่แบ่งปันไอเดียขนมกล้วยแบบแฟนซี รูปดอกไม้ ใส่ชิ้นกล้วยตรงกลางแลดูเป็นเกษรดอกไม้เลย เราไปชมกันเลยจ้า


*ส่วนผสม

. กล้วยน้ำว้าสุก (ใช้บดทำขนม 6 ลูก ไว้ตกแต่ง 2 ลูก) 8 ลูก

. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม

. แป้งท้าวยายม่อม (ถ้าไม่มีใช้แป้งมันแทนได้ค่ะ) 40 กรัม

. แป้งมัน 40 กรัม

. กะทิ 250 กรัม

. น้ำตาลปี๊ป 60 กรัม

. น้ำตาลทราย 60 กรัม

. เกลือ 5 กรัม

**ขั้นตอน

1.นำกล้วยน้ำว้าไปบดจำนวน 6 ลูก อีกสองลูกเก็บไว้แต่งหน้าขนมค่ะ

2.นำส่วนผสมของแห้งมาเทใส่ชามผสม แป้งข้าวจ้าว + แป้งมัน +แป้งท้าวยายม่อม

3.นำกะทิมาเลลงไปในชามผสมที่ใส่แป้งเอาไว้ ทะยอยเทใส่ทีละน้อย และนวดผสมจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน

4.นำ น้ำตาลปี๊บ + น้ำตาลทราย + เกลือ ผสมกับกะทิส่วนที่เหลือ คนให้น้ำตาลละลาย นำแป้งในข้อ 3 มานวดผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 ให้เป็นเนื้อเดียวกัน (อาจจะนำไปกรองเพื่อให้ได้เนื้อที่เนียนละเอียดมากขึ้น)

5.นำกล้วยที่บดไว้ในข้อ 1 มาผสมกับเนื้อแป้งที่ได้ คนผสมให้เข้ากัน

6.นำพิมพ์ที่เตรียมไว้มาทาน้ำมันแค่พอทั่ว หั่นกล้วยที่เหลือไว้ 2 ลูกเป็นแว่น ๆ นำไปใส่ในพิมพ์ไว้ตรงกลาง แล้วค่อยใส่แป้งในข้อ 5 ลงในพิมพ์

7.นำขนมที่ใส่พิมพ์แล้วไปนึ่งในน้ำเดือด 20 นาที แกะออกจากพิมพ์จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ขนมกล้วย เมนูขนมไทย หวาน มัน อร่อย รูปร่างสวยงาม ต้องสูตรนี้จ้า วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Loly Channel สมาชิกเว็บcookpad