วันนี้มาแบ่งปันสูตรบัวลอยอัญชันลูกตาลค่ะ ขนมไทยใครว่ายาก เมนูนี้เลยค่ะ บัวลอยหอม หวานมันกำลังดี แป้งเหนียวนุ่ม ละมุนมากๆอยากให้ลองทำทานกันนะคะ เราไปดูขั้นตอนกันเลยจ้า
**ส่วนผสม
✳️ส่วนแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
แป้งมัน 30 กรัม
น้ำดอกอัญชัญ 200 กรัม
✳️ส่วนของน้ำกะทิ
กะทิ 250 มล
น้ำเปล่า 250 มล
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ลูกตาล 100 กรัม
ใบเตย
**ขั้นตอน
1.ส่วนประกอบ
..
2.วิธีการทำ เทแป้งทั้ง 2 ชนิด ลงอ่างผสม แล้วค่อยๆ เติมน้ำดอกอัญชันทีละนิดๆ ค่อยๆ นวดให้แป้งเนียนพอจะปั้นได้
..
3.โรยแป้งนวลก่อน (แป้งข้าวเหนียว) เพื่อแป้งจะได้ไม่ติดกัน ปั่นแป้งเป็นเม็ด หรือตามใจชอบได้เลยค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แป้งลงต้ม แป้งสุกก็จะลอยขึ้นมา
..
4.ให้ต้มต่ออีก 2 นาทีเพื่อที่แป้งจะได้สุขทั่วถึง แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้ก่อน
.
5.ตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำเปล่า ใบเตย ต้มด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เติมน้ำตาลเกลือและลูกตาลลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแต่อย่าให้แตกมันปิดไฟ ได้จ้า
..
6.ตักเสิร์ฟร้อนๆค่ะ
.
บัวลอยอัญชันลูกตาล เมนูของหวาน ที่หลายคนชอบทาน แป้งเหนียวนุ่มพร้อมน้ำกะทิหวานมันกำลังดี อร่อยฟินเลยค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บcookpad