สูตร “บัวลอยอัญชันลูกตาล” หอม หวานมันกำลังดี แป้งเหนียวนุ่มละมุนมาก

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรบัวลอยอัญชันลูกตาลค่ะ ขนมไทยใครว่ายาก เมนูนี้เลยค่ะ บัวลอยหอม หวานมันกำลังดี แป้งเหนียวนุ่ม ละมุนมากๆอยากให้ลองทำทานกันนะคะ เราไปดูขั้นตอนกันเลยจ้า

**ส่วนผสม

✳️ส่วนแป้ง

แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

แป้งมัน 30 กรัม

น้ำดอกอัญชัญ 200 กรัม

✳️ส่วนของน้ำกะทิ

กะทิ 250 มล

น้ำเปล่า 250 มล

น้ำตาลทราย 30 กรัม

เกลือ 1/2 ช้อนชา

ลูกตาล 100 กรัม

ใบเตย

**ขั้นตอน

1.ส่วนประกอบ

..

2.วิธีการทำ เทแป้งทั้ง 2 ชนิด ลงอ่างผสม แล้วค่อยๆ เติมน้ำดอกอัญชันทีละนิดๆ ค่อยๆ นวดให้แป้งเนียนพอจะปั้นได้

..

3.โรยแป้งนวลก่อน (แป้งข้าวเหนียว) เพื่อแป้งจะได้ไม่ติดกัน ปั่นแป้งเป็นเม็ด หรือตามใจชอบได้เลยค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่แป้งลงต้ม แป้งสุกก็จะลอยขึ้นมา

..

4.ให้ต้มต่ออีก 2 นาทีเพื่อที่แป้งจะได้สุขทั่วถึง แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้ก่อน

.

5.ตั้งหม้อใส่กะทิและน้ำเปล่า ใบเตย ต้มด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เติมน้ำตาลเกลือและลูกตาลลงไป รอให้เดือดอีกครั้งแต่อย่าให้แตกมันปิดไฟ ได้จ้า

..

6.ตักเสิร์ฟร้อนๆค่ะ

.

บัวลอยอัญชันลูกตาล เมนูของหวาน ที่หลายคนชอบทาน แป้งเหนียวนุ่มพร้อมน้ำกะทิหวานมันกำลังดี อร่อยฟินเลยค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บcookpad