มีสูตรขนมอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน “ข้าวเม่าทอด” เมนูขนมไทยโบราณแบบทอด ที่หาทานได้ยาก ใช้กล้วยไข่ในการทอด หวานฉ่ำ หอมกล้วยไข่ ได้ความมันของมะพร้าว มีแป้งทอดกรอบๆ ด้านบน รสชาติอร่อย ไม่แพ้ขนมจากต่างประเทศ วันนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย เรามีสูตรการทำ ข้าวเม่าทอดมาฝาก เอาไว้ทำกินเอง หรือทำขาย ตามตลาดโบราณย้อนยุคก็ขายดี
*ส่วนผสมตัวข้าวเม่า
1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
*ส่วนผสมแป้งชุบข้าวเม่า
1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
**วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เกลือ ไข่ น้ำกะทิ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งไว้ 3 ช.ม. เมื่อครบเวลาใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนถี่ พักไว้ก่อน
2. คั่วข้าวเม่า ให้กรอบ แล้วนำไปโขลกหยาบๆ
3. ผสมน้ำตาล กับน้ำ เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวลงไปกวนให้เข้ากัน จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ข้าวเม่าที่โขลกไว้ลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียวจนเนื้อสามารถปั้นได้
4. ปอกเปลือกกล้วย ให้สะอาดเอาเยื่อออกให้หมด
5. นำส่วนผสมข้าวเม่า มาห่อกล้วยไข่ให้มิด
.
6. นำกล้วย 2 หรือ3 ลูก ห่อแล้วมาชุบด้วยแป้ง จับกล้วยติดกันเวลาชุบแป้ง จะได้เป็นแพสวย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. ใช้มือโรยแป้งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ตะล่อมฝอยแป้งให้เป็นแพ พับทบกัน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า
* เวลาโรยแป้ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้งเป็นฝอยสวยงามค่ะ
.
ข้าวเม่าทอดเมนูขนมไทยหาทานยาก อนุรักษ์เอาไว้ให้ลูกหลานได้กิน หรือลองไปทำขายสร้างอาชีพก็ได้
ขอบคุณข้อมูล คุณ Supaporn Kumnodnae