“ข้าวเม่าทอด” สูตรดั้งเดิม หอมอร่อย หวานมันกลมกล่อม

 

มีสูตรขนมอร่อยดั้งเดิมมาแบ่งปัน “ข้าวเม่าทอด” เมนูขนมไทยโบราณแบบทอด ที่หาทานได้ยาก ใช้กล้วยไข่ในการทอด หวานฉ่ำ หอมกล้วยไข่ ได้ความมันของมะพร้าว มีแป้งทอดกรอบๆ ด้านบน รสชาติอร่อย ไม่แพ้ขนมจากต่างประเทศ วันนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย เรามีสูตรการทำ ข้าวเม่าทอดมาฝาก เอาไว้ทำกินเอง หรือทำขาย ตามตลาดโบราณย้อนยุคก็ขายดี

*ส่วนผสมตัวข้าวเม่า

1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. หัวกะทิ 1 ถ้วย

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

*ส่วนผสมแป้งชุบข้าวเม่า

1. แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย

2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

3. หัวกะทิ 1 ถ้วย

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

**วิธีทำ

1. ผสมแป้ง เกลือ ไข่ น้ำกะทิ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักแป้งไว้ 3 ช.ม. เมื่อครบเวลาใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนถี่ พักไว้ก่อน

2. คั่วข้าวเม่า ให้กรอบ แล้วนำไปโขลกหยาบๆ

3. ผสมน้ำตาล กับน้ำ เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวลงไปกวนให้เข้ากัน จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ข้าวเม่าที่โขลกไว้ลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียวจนเนื้อสามารถปั้นได้

4. ปอกเปลือกกล้วย ให้สะอาดเอาเยื่อออกให้หมด

5. นำส่วนผสมข้าวเม่า มาห่อกล้วยไข่ให้มิด

.

6. นำกล้วย 2 หรือ3 ลูก ห่อแล้วมาชุบด้วยแป้ง จับกล้วยติดกันเวลาชุบแป้ง จะได้เป็นแพสวย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

7. ใช้มือโรยแป้งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ตะล่อมฝอยแป้งให้เป็นแพ พับทบกัน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า

* เวลาโรยแป้ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้งเป็นฝอยสวยงามค่ะ

.

ข้าวเม่าทอดเมนูขนมไทยหาทานยาก อนุรักษ์เอาไว้ให้ลูกหลานได้กิน หรือลองไปทำขายสร้างอาชีพก็ได้

ขอบคุณข้อมูล คุณ Supaporn Kumnodnae‎