มีสูตรกับข้าวอร่อยมาแบ่งปัน “ห่อหมกปลากราย” เป็นหนึ่งในเมนูกับข้าวอร่อยคู่ครัวไทยมายาวนาน ที่ทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย ส่วนวิธีทำนั้นก็ไม่ยากเท่าไหร่นัก สำหรับเมนูห่อหมกปลากรายนี้มีคนขอสูตรนี้เข้ามากันเยอะมาก เราเลยขอหยิบยกสูตรของคุณ Supaporn Kumnodnae มาฝากกันเช่นเคย เราไปดูกันเลยว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างค่ะ
*ส่วนผสม ห่อหมกปลากราย
1. เนื้อปลากรายขูด 600 กรัม
2. พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
3. กะทิ 2+1/2 ถ้วย
4. ไข่เป็ด 3 ฟอง
5. น้ำปลา
6. น้ำตาลปึก
7. แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ชต.
8. พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย
10. ใบยอ
11. กะหล่ำ
12. ใบโหระพา
13. เกลือป่น
14. ใบตอง
*วิธีทำห่อหมกปลากราย
1. ขั้นตอนแรกให้เราเตรียมทำกระทง โดยเช็ดใบตองให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง ตัดเป็นวงกลมให้มีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนทับกัน แล้วพับเป็นมุมใช้ไม้กลัดไว้ทำให้ครบ 4 มุมก็จะได้ 1 กระทงเตรียมเอาไว้ใส่ห่อหมกประมาณ 20 ถึง 25 ใบ
2. ขั้นตอนถัดมา ให้เรานวดเนื้อปลากรายที่เราเตรียมไว้ให้เนื้อมีความเข้ากันและเหนียวพักเอาวางไว้ก่อน
3. ให้เรานำกะทิ 2 ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำตาล น้ำปลา ใส่ลงไปในชามผสม คนส่วนผสมให้เข้ากันดี และให้นำเนื้อปลากรายลงไปคนให้เข้ากัน คนส่วนผสมจนเข้ากันดี มีความรู้สึกเหนียวข้น พักเอาไว้
4. หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3 นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3 ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย
5. เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2 ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้
6. นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5 นาที ก็ใช้ได้แล้วคะ
นับว่าเป็นอีกเมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับห่อหมกปลากราย สูตรนี้จะไม่คาวปลา หอมอร่อยนุ่มพอดี ไม่เหนียวเกินไป ทำไม่ยากด้วย สามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ แฟนเพจอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตร “ห่อหมกปลากราย” ที่แนะนำกันนะคะ ไม่ว่าจะทำกินเองที่บ้านโดยการห่อใบตองกล้วยธรรมดาก็น่าทาน หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำเมนู “ห่อหมกปลากราย” ไปต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริม ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae