เมนูนี้อร่อยมากจึงอยากมาแบ่งปันสูตร “ปลาหมึกผัดผงกะหรี่” ทุกคนคงจะพอคุ้นชินกันดี ผงกะหรี่ผัดกับปู หรือกุ้ง ก็หอมอร่อยค่ะ วันนี้เลยชวนผัดกับปลาหมึกลองดู ปรากฏว่าอร่อยมากจริงๆ ตักข้าวสองจานก็ยังไหว แต่คนที่ควบคุมน้ำหนักและไขมันอย่าทานบ่อยนะ นานๆจัดทีก็ดีค่ะ
*ส่วนผสม
1.ปลาหมึก(วันนี้ใช้ปลาหมึกหอมตัวกลางๆค่ะ) 1 ตัว
*ทำความสะอาด โดยใช้น้ำส้มสายชู 1 ชต. ผสมน้ำ 1 ถ้วย แช่ไว้ 5 นาที ล้างให้สะอาด บั้งแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก
2.ผงกะหรี่ 1 ชช.
3.น้ำพริกเผา 1/2 ชต.
4.ไข่ 1 ฟอง
5.กะทิ 2 ชต.
6.ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
7.น้ำตาล 1/2 ชช.
8.กระเทียมบุบแล้วสับหยาบๆ 10 กลีบ
9.ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
10.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
11.พริกสดหั่นตามยาว 4 เม็ด
12.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
13.น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.
** วิธีทำ
1.ผสมไข่ น้ำพริกเผา กะทิ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน เตรียมใส่ถ้วยไว้
2.นำกระเทียมลงผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่ผงกะหรี่ลงผัดให้หอม แล้วใส่ หอมหัวใหญ่ลงผัด ตามด้วยปลาหมึก พอปลาหมึกเริ่มสุก ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป
3.เปิดไฟให้แรงคนเร็วๆ ใส่พริกสด ลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ผัดพอผักสลด ตักใส่จาน
เป็นอย่างไรบ้างกับเมนูปลาหมึกผัดผงกะหรี่ ที่นำมาฝากกันเพื่อนสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมนำไปทดลองทำนะคะ แต่อย่างที่เกริ่นไว้ ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักและไขมันแนะนำให้ใส่ขึ้นฉ่ายเพิ่มอีกนิดนึง และไม่ควรทานบ่อยค่ะ สำหรับส่วนผสมค่อยๆลองปรับให้ได้อร่อยตามใจชอบ แล้วต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมก็น่าสนใจมากเช่นกัน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae