สูตร “ขนมต้มใบเตย” หอมหวานมัน แป้งนุ่มอร่อย ทำกินเองง่ายๆ

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมต้มใบเตยค่ะ เมนูขนมไทย แป้งนุ่มอร่อย หอมหวานมันลงตัว ทำเองกินเองได้ ทำขายก็ขายดีค่ะ มาพร้อมกับวิธีทำไส้มะพร้าวฉ่ำๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

ส่วนผสมไส้ขนม

-มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย

-น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม

-น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย

-เกลือป่น หยิบมือ

ส่วนผสมตัวแป้ง

-แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย

-หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

-น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย

ส่วนมะพร้าวคลุก

-มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย

-เกลือป่น หยิบมือ

**ขั้นตอน

1.ทำไส้ขนมไส้ก่อน ใส่ทุกอย่างในกะทะไฟกลางผัดจนเริ่มเหนียวปิดไฟพักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมรอไว้

..

2.ผสมตัวแป้งใส่แป้งในอ่างผสมค่อยๆเทน้ำใบเตยหัวกะทินวดให้เข้ากันเนียนดีปั้นได้ ถ้าแห้งไปเติมน้ำใบเตยได้ทีละนิด ปิดพักแป้งด้วยผ้าหมาดๆพักไว้5นาทีแล้วนำมาปั้นแผ่ห่อไส้นำลงต้มในน้ำเดือด

..

3.นำมะพร้าวคลุกเกลือเข้าไมโครเวฟก่อน1นาที แล้วตักขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวจัดเสริฟได้เลยค่ะ

..

ขนมต้มใบเตย สูตรขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม สอดไส้มะพร้าวผัดฉ่ำๆ ตบท้ายด้วยคลุกมะพร้าว อร่อยฟิน ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pui Bali สมาชิกเว็บcookpad