วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมต้มใบเตยค่ะ เมนูขนมไทย แป้งนุ่มอร่อย หอมหวานมันลงตัว ทำเองกินเองได้ ทำขายก็ขายดีค่ะ มาพร้อมกับวิธีทำไส้มะพร้าวฉ่ำๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
ส่วนผสมไส้ขนม
-มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย
-น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
-น้ำลอยดอกมะลิ 1/3 ถ้วย
-เกลือป่น หยิบมือ
ส่วนผสมตัวแป้ง
-แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
-หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
-น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย
ส่วนมะพร้าวคลุก
-มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
-เกลือป่น หยิบมือ
**ขั้นตอน
1.ทำไส้ขนมไส้ก่อน ใส่ทุกอย่างในกะทะไฟกลางผัดจนเริ่มเหนียวปิดไฟพักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมรอไว้
..
2.ผสมตัวแป้งใส่แป้งในอ่างผสมค่อยๆเทน้ำใบเตยหัวกะทินวดให้เข้ากันเนียนดีปั้นได้ ถ้าแห้งไปเติมน้ำใบเตยได้ทีละนิด ปิดพักแป้งด้วยผ้าหมาดๆพักไว้5นาทีแล้วนำมาปั้นแผ่ห่อไส้นำลงต้มในน้ำเดือด
..
3.นำมะพร้าวคลุกเกลือเข้าไมโครเวฟก่อน1นาที แล้วตักขนมต้มที่สุกแล้วมาคลุกกับมะพร้าวจัดเสริฟได้เลยค่ะ
..
ขนมต้มใบเตย สูตรขนมไทยโบราณ เหนียวนุ่ม สอดไส้มะพร้าวผัดฉ่ำๆ ตบท้ายด้วยคลุกมะพร้าว อร่อยฟิน ใครทำก็อร่อยต้องสูตรนี้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pui Bali สมาชิกเว็บcookpad