สูตร “สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน” หอมอร่อย หวานมันนุ่มลิ้น

 

มีสูตรขนมไทยอร่อยมาแบ่งปัน “สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน” นั่นเองละจ้า สำหรับสูตรของเมนูสาคูเปียก มะพร้าวอ่อน ที่นำมาเสนอวันนี้เป็นสูตรต้นตำรับจากสมาชิกเว็บพันทิป ที่มีนามว่า.little foggy ได้นำเสนอสูตรและส่วนประกอบ รวมถึงวิธีการทำสาคูเปียกมะพร้าวอ่อนเอาไว้แบบละเอียด และเป็นสูตรที่ต้องบอกว่าใครนำไปทำตามแล้วต่างก็ติดใจยอมรับว่าอร่อยเด็ดจริง งั้นเราจะช้าอยู่ใย มาค่ะ..ตามมาดูวิธีการทำกันเลยจ้า

*วัตถุดิบ/ส่วนประกอบ

1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม (ถุงนึง 400 กรัม) ว่าจะใส่หมดถุงแต่เกรงจะล้นหม้อใบน้อยๆ ที่มีอยู่ค่ะ

2. น้ำตาลทราย 800 กรัม.(ถ้าชอบหวานใส่หมดถุง 1 กก.เลยก็ได้ค่ะ)

3. กะทิสด 500 กรัม หรือแบบกล่อง 1 กล่อง ก็ได้ตามสะดวกค่ะ

4. มะพร้าวอ่อน  2 ลูก (ใครจะใช้มะพร้าวเผาก้อได้นะหอมดีเหมือนกันค่ะ)

5. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอนการทำ

– สาคูจะใช้สีขาว สีเขียวหรือสีไหนก็ได้นะคะ เผอิญที่มีอยู่เป็นสีแบบนี้ค่ะรวมมิตรมาเลย

– จากนั้นก็จัดการผ่ามะพร้าวอ่อน ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออกมาน้ำมะพร้าวเก็บไว้ก่อนนะคะ ใส่ไว้ในหม้อในภาพนั่นแหละค่ะ

– หั่นมะพร้าวเป็นชิ้นๆ วันนี้ได้มะพร้าวอ่อนมาลูกนึง อีกลูกค่อนไปทางแก่แต่ไม่แข็งก็หั่นรวมๆ กันไปค่ะ

– ส่วนสาคูเลือกเอาวัตถุแปลกปลอมออกก่อน แล้วล้างด้วยน้ำเร็วๆ นะคะ ใส่กระชอนเเล้วเอาน้ำราดผ่านเลยสาคูจะได้เม็ดสวยๆ ไม่เละ

– จากนั้นนำเอาน้ำมะพร้าวที่แยกไว้ ถ้าน้ำมะพร้าวมีน้อยให้ใส่น้ำสะอาดเพิ่มไปอีก (แต่ของเราได้ครึ่งหม้อค่ะก็ใส่เพิ่มไปอีกถ้วยนึง ตั้งไฟรอให้น้ำเดือดค่ะ)

– พอน้ำเดือด ใส่สาคูลงไป คนเรื่อยๆ เร็วๆ นะคะ สาคูจะได้ไม่จับเป็นก้อน สักพักสาคูจะใสขึ้นแต่มีจุดขาวๆ ในเม็ดสาคูนะคะ และจะเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลลงไป อันนี้ชอบหวานมากหวานน้อยใส่น้ำตาลแล้วชิมดูตามใจชอบเลยค่ะ

– จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อนที่เราหั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน สักพักก็ยกลงได้ค่ะ

เสียดายใช้หม้อเล็กไปนิดนึง เต็มหม้อเลยค่ะ

ขั้นตอนทำน้ำกะทิ

– หลังจากต้มสาคูเสร็จแล้ว จากนั้นเรามาจัดการกับกะทิค่ะ เราใช้กะทิทั้งกล่องเลยนะคะ เอาใส่หม้อตั้งไฟค่ะ ตั้งแค่พอเดือดนะคะอย่าให้ฟูค่ะ เดี๋ยวกะทิไม่สวย โดยเฉพาะถ้าเป็นกะทิสด ถ้าเดือดจนฟูจะแตกมันกะทิจะไม่สวยค่ะ

– เมื่อกะทิเริ่มเดือดก็ยกลง ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอเค็มค่ะ

เสร็จเรียบร้อย สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

สำหรับสาคูเปียกมะพร้าวอ่อนนี้ นับว่าเป็นเมนูของหวานยอดฮิต ที่มีคู่ครัวไทยมายาวนาน บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบางสูตรใส่ใบเตยด้วย เหตุผลที่เราไม่ใส่ใบเตยนั้น เพราะว่าสาคูจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้ว ถ้าใส่ใบเตยกลิ่นสาคูจะไม่เด่นเลยค่ะ สูตรนี้มีสมาชิกหลายคนนำไปทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม ลูกค้าต่างก็บอกว่าชื่นชอบติดใจในรสชาติหอม หวาน มัน ติดเค็มนิดๆของน้ำกะทิ ขายดิบขายดีมากค่ะ เพื่อนๆ อย่าลืมลองเอาสูตรวิธีการทำนี้ไปทดลองทำทานดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณ. little foggy

เรียบเรียงโดย.พลังใจ