วันนี้มาแบ่งปันสูตรวุ้นกล้วยบวชชีค่ะ สูตรจากLoly Channel สมาชิกเว็บcookpad ที่แบ่งปันไอเดียดีๆ เมนูบ้าน ๆ ขนมหวานไทย ทำกินเองได้ ง่ายนิดเดียว ทำขายก็ดี หรือจะทำเป็นของฝากก็เหมาะ พร้อมแล้ว เราไปดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
-กล้วยน้ำหว้า 1 หวี
-น้ำเปล่า 1,000 กรัม
-กะทิ 1,000 กรัม
-ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 350 กรัม
-ใบเตยหั่นท่อน 3 ใบ
-เกลือ 3/4 ช้อนชา
-เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
**ขั้นตอน
1.นำกล้วยน้ำหว้าไปต้มในน้ำเดือดผสมเกลือเพื่อป้องกันไม่ให้กล้วยฝาดและดำ
2.นำผงวุ้นลงผสมในน้ำเปล่า แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มตัว
3.ระหว่างรอผงวัุนอิ่มตัว ให้หั่นเนื้อมะพร้าวให้ชิ้นน่าทาน
4.เมื่อแช่วุ้นครบตามเวลา ให้นำน้ำวุ้นไปเคี่ยว ใส่ใบเตยลงไปเพื่อพิ่มความหอม เคี่ยวจนวุ้นละลายดี
5.ใส่น้ำตาล+เกลือ ลงไปเคี่ยวจนละลายดี แล้วค่อยใสกะทิ เคี่ยวต่อไปเรื่อย รอน้ำเดือนอีกรอบ
6.ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน+กล้วยที่เตรียมไว้ลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง
7.เสร็จแล้วปิดไฟ กวนส่วนผสมต่อไปให้คลายร้อนลงเล็กน้อย ก่อนเทในภาชนะที่เตรียมไว้ (ถ้าเทตอนร้อนจัด อาจทำให้วุ้นแยกชั้นได้)
8.พักทิ้งไว้รอให้วุ้นเซตตัว หรือ นำไปแช่ตู้เย็น แล้วนำออกจากภาชนะ พร้อมรับประทานค่ะ
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ วุ้นกล้วยบวชชี หวานมันอร่อยลงตัวสุดๆ เก็บไว้เป็นสูตรสร้างรายได้กันได้เลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Loly Channel สมาชิกเว็บcookpad