แบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณ “กล้วยเชื่อมแดง” หวานฉ่ำ อร่อย ทำได้ง่ายๆ เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากอีกหนึ่งเมนูค่ะ ขนมกล้วยเชื่อมสีแดง กล้วยเป็นผลไม้คู่บ้านคู่เมืองของไทยมานมนาน กล้วยจะออกเยอะๆ ช่วงหน้าร้อน ทำของหวานๆรับประทานแก้ร้อนสักหน่อย ต้องแดงเท่านั้น ไม่แดงไม่ได้เจ้าค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย


*ส่วนผสม

-กล้วยน้ำว้าสีกระดังงา ๑๐ ลูก

-น้ำตาลทรายแดง ๒๕๐กรัม

-น้ำตาลมะพร้าว ๒๕๐ กรัม

-น้ำ ๑ ลิตร

**ขั้นตอน

1.เตรียมกล่วยน้ำว้าห่ามๆ สีกระดังงา ถ้าสุกเชื่อมแล้วจะเละ ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอดีคำ

.

2.เตรียมภาชนะ ใส่น้ำตาลมะพร้าว ๒๕๐ กรัม น้ำตาลทรายแดง ๒๕๐ กรัม น้ำสะอาด ๑ ลิตร ตั้งไฟอ่อนๆ คนให้ละลาย

..

3.แบ่งน้ำเชื่อมที่ละลายแล้วออกมาสักถ้วยหนึ่ง ไว้เติมตอนที่เชื่อมแล้วน้ำงวดลง หลังจากนั้นใส่กล้วยลงไปตั้งไฟกลาง พอเดือดลดไฟลง เชื่อมไปเรื่อยๆ น้ำจะค่อยๆงวดลง สีจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นแดงขึ้น

.

4.ช้อนฟองออกด้วย น้ำงวดลงเติมน้ำเชื่อมที่แบ่งไว้ทีแรกได้ กล้วยจะไม่รัดตัวแข็งเกินไป

5.๓ ชั่วโมง จะได้กล้วยเชื่อมแบบนี้ จะใสๆ

.

กล้วยเชื่อมแดง เมนูนี้ทำง่ายมากๆค่ะ วัตถุดิบก็หาได้ ไม่ยุ่งยาก สีแดงน่าทาน รสชาติหวาน อร่อย ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dao Farmdao สมาชิกเว็บcookpad