วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำไข่เค็มค่ะ สูตรนี้เค็มน้อยอร่อยนาน ง่ายๆ ทำเองได้ รสชาติดี ถูกปากเรา เค็มกำลังดี ทำทีเดียวกินหลายวัน มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ไข่เป็ด ๓๐ ฟอง
-น้ำสะอาด ๔ ถ้วยตวง
-เกลือ ๑ ถ้วยตวง
-เหล้าขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
-สูตรนี้ ๔:๑ น้ำ ๔ ส่วนต่อเกลือ ๑ ส่วน เพิ่มปริมาณ ก็เพิ่มตามสัดส่วน
อุปกรณ์
-ขวดโหล
-ถุงพลาสติกและ ยางรัด
-สติ๊กเกอร์เตือนวันที่
**ขั้นตอน
1.เลือกไข่เป็ด สด ใหม่ เปลือกหนาสีออกเขียวๆ ล้างให้สะอาด พักให้แห้งสนิท ถ้าไม่แห้งดองแล้วอาจจะเสียได้ค่ะ
2.ต้มเกลือกับน้ำให้เดือด พักไว้ให้เย็น เรียงไข่ใส่โหล ให้เหลือพื้นที่สำหรีบถุงใส่น้ำด้วย
3.เติมน้ำเกลือที่เตรียมไว้ให้ท่วมไข่
4.เติมเหล้าขาว ๑ ช้อนโต๊ะ ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ อร่อยเหมือนกันอาจแดงน้อยกว่าแค่นั้นเอง
5.ขัดปากโหลด้วยไม้ ให้ไข่จมลง หรือนำถุงพลาสติกใส่น้ำแทนก็ได้
6.ปิดฝาให้สนิท สำหรับ สว ควรจะติดสติ๊กเกอร์ ระบุวันที่กันลืม ๔วันทำไข่ดาวได้ ๒๐วันนำมาต้มรับประทานได้
7.จะได้อย่างนี้ แกล้มกับผัดพริกขิง แกงเผ็ด ทำยำไข่เค็ม ทานเปล่าๆกับข้าวร้อนๆ อร่อยทั้งนั้นเลยค่ะ
ไข่เค็ม สูตรเค็มน้อย อร่อยถูกปาก ทำเองได้ง่ายๆ เก็บไว้ลองทำกันได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dao Farmdao สมาชิกเว็บcookpad