วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำเมนู “เผือกทิพย์” ขนมโบราณ อร่อย และทำง่ายมากๆ อีกเช่นเคยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ
1. เผือก 600 กรัม
2. กะทิ 150 ml.
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. ผงฟู 1/2 ชช.
6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม
7. น้ำมันพืช
**วิธีทำ
1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น
2. ปอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ
3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง
5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
.
6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน
7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามามต้องการ
8. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกระทะ
9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกระทะเพื่อนำมาปิ้ง
10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย
11. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
* สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะคะแล้วแต่ความชอบ
* ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะคะ
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทปล่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะคะ
เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับ “ เผือกทิพย์” อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป