แบ่งปันสูตรโบราณ “ขนมเผือกทิพย์” หอมละมุน หวานมันอร่อย ทำง่ายมากๆ เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำเมนู “เผือกทิพย์” ขนมโบราณ อร่อย และทำง่ายมากๆ อีกเช่นเคยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย


*วัตถุดิบ

1. เผือก 600 กรัม

2. กะทิ 150 ml.

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม

4. เกลือ 1/2 ชช.

5. ผงฟู 1/2 ชช.

6. ข้าวโพดต้ม 200 กรัม

7. น้ำมันพืช

**วิธีทำ

1. เริ่มจากทำน้ำกะทิก่อนตั้งหม้อใช้ไฟปานกลาง ใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปต้มให้น้ำตาลละลายและปิดไฟพักไว้ให้เย็น

2. ปอกเปลือกเผือกแล้วทำความสะอาดเศษเปลือกที่ติดอยู่กับตัวเผือกให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ

3. นำเผือกไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนสุก

4. นำเผือกมาบดให้ละเอียดแล้วพักไว้ให้เย็นลง

5. ใส่ผงฟู กับ น้ำกะทิที่ทำไว้ลงไปโดยค่อยๆใส่กะทิแล้วคนหรือขยำให้เข้ากับเผือกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

.

6. ใส่ข้าวโพดลงไปผสมให้เข้ากัน

7. นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามามต้องการ

8. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนมาก แล้วนำกระดาษทิชชูมาชุบน้ำมันแล้วทาบางๆบนกระทะ

9. นำเผือกที่ปั้นไว้วางบนกระทะเพื่อนำมาปิ้ง

10. กลับเผือกไปมาจนเป็นสีเหลืองสวย

11. พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

* สามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันได้นะคะแล้วแต่ความชอบ
* ถ้าใครทำขายใส่ถุงมือก่อนประกอบอาหารด้วยนะคะ
* ถ้าใช้กระทะปิ้งเผือกจะไม่กลม ถ้าอยากให้เผือกกลมต้องปิ้งบนตะแกรง
* กระทะต้องเป็นเทปล่อนเท่านั้นเพื่อไม่ให้เผือกติดกระทะนะคะ

เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับ “ เผือกทิพย์” อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป