แบ่งปันสูตรเด็ด “ยำปลาสลิด” กินเป็นกับแกล้มก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวต้มร้อนๆก็เข้ากัน (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตร กับแกล้มหรือจะกินกับข้าวต้มร้อนๆ ก็ได้ นั่นก็คือ “ยำปลาสลิด” ทำไม่ยาก แถมอร่อยด้วย มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

.

ยำปลาสลิดมาล้าง ให้สะอาด หลายๆน้ำนะค่ะ เด๋วเค็ม จากนั้นให้นำมาบั้ง ทั้งตัว

..

ทอดให้เหลืองประมาณนี้ แล้วนำมาแกะออกจากก้างเพื่อจะกลับไปทอดอีกครั้งให้เหลืองกรอบ

จากนั้นมาเตรียมเครื่องเคียงที่จะมาใช้กินแกล้มกับปลาสลิด มีดังนี้

1 หอมหัวใหญ่

2 หอมแดง

3 พริกแดง

4 ขิง

5 ถั่วอะไรก็ได้ ( ในรูปใช้ถั่วปากอ้า )

6 ใบตั้งโอ๋

7 กุ้งแห้ง

แล้วมาทำต่อกันที่น้ำยำค่ะ

1 มะนาว

2 น้ำปลา ( ใส่นิดเดียวนะคะเนื่องจากปลาสลิดเค็มแล้ว)

3 น้ำตาลทราย

4 ผงชูรสนิดหน่อย

คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เน้นย้ำว่า น้ำปลานิดเดียวนะคะ ไม่งั้นจะเค็มมาก เพราะปลาสลิดเค็มอยู่แล้วค่ะ

.

เมื่อเตรียมทำอย่างเสร็จแล้ว นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเป็นเสร็จละค่ะ น่าทานมากๆเลย เพื่อนๆลองทำตามกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป