วันนี้มาแบ่งปันสูตร กับแกล้มหรือจะกินกับข้าวต้มร้อนๆ ก็ได้ นั่นก็คือ “ยำปลาสลิด” ทำไม่ยาก แถมอร่อยด้วย มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
.
ยำปลาสลิดมาล้าง ให้สะอาด หลายๆน้ำนะค่ะ เด๋วเค็ม จากนั้นให้นำมาบั้ง ทั้งตัว
..
ทอดให้เหลืองประมาณนี้ แล้วนำมาแกะออกจากก้างเพื่อจะกลับไปทอดอีกครั้งให้เหลืองกรอบ
จากนั้นมาเตรียมเครื่องเคียงที่จะมาใช้กินแกล้มกับปลาสลิด มีดังนี้
1 หอมหัวใหญ่
2 หอมแดง
3 พริกแดง
4 ขิง
5 ถั่วอะไรก็ได้ ( ในรูปใช้ถั่วปากอ้า )
6 ใบตั้งโอ๋
7 กุ้งแห้ง
แล้วมาทำต่อกันที่น้ำยำค่ะ
1 มะนาว
2 น้ำปลา ( ใส่นิดเดียวนะคะเนื่องจากปลาสลิดเค็มแล้ว)
3 น้ำตาลทราย
4 ผงชูรสนิดหน่อย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เน้นย้ำว่า น้ำปลานิดเดียวนะคะ ไม่งั้นจะเค็มมาก เพราะปลาสลิดเค็มอยู่แล้วค่ะ
.
เมื่อเตรียมทำอย่างเสร็จแล้ว นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเป็นเสร็จละค่ะ น่าทานมากๆเลย เพื่อนๆลองทำตามกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป