สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรไม่ลับมาแบ่งปันเพื่อนๆ “ข้าวหน้าไก่กระเทียม” นั่นเอง ใครชอบทานบ้างเอ่ยเมนูง่ายๆแต่จะมีสักกี่ร้านที่นั่งทานแล้วอร่อยถูกใจใช่มั้ยค่ะ สูตรนี้ผัดแบบแห้งๆด้วยความชอบส่วนตัวแห้งแต่นุ่มเวลาทานไม่แข็งติดคอทั้งหอมอร่อยสุดๆ เรามาเข้าครัวเตรียมของกันก่อนเลยดีกว่าค่ะไปค่ะ
.
*วัตถุดิบ มีดังนี้ค่ะ
1. เนื้ออกไก่ 300 กรัม
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียมผง 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย 1 ช้อนชา
8. ผงลูกผักชี 1 ช้อนชา
9. แตงกวา 200 กรัม 10.ผักชี 30 กรัม
พริกไทยป่นค่ะ
ผงลูกผักชีค่ะ
กระเทียมผงค่ะ
เนื้อไก่หั่นชิ้นบางขนาดเท่านี้ เคล็ดลับเลยนะคะหนาไปก็ไม่อร่อยรสชาติไม่เข้าเนื้อค่ะ
แตงกว่าล้างปอกเปลือกหั่นความบางตามรูปแช่เย็นไว้ทานคู่กันชูรสดีนักแลค่ะ
เตรียมล้างหั่นของเรียบร้อยแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
**วิธีทำ
ตั้งกระทะร้อนใส้น้ำมัน1ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กระเทียมสดใส่ตอนนี้เจียวให้เหลืองหอม) ตามด้วยเนื้อไก่ลงผัดจนสุกราวแปด80% ก็เริ่มปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ผงลูกผักชี (และกระเทียมถ้าใช้แบบผงใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะเพราะเขาหอมเหลืองมาอยู่แล้วค่ะ) จากนั้นผัดต่อจนน้ำที่ออกมาจากเนื้อไก่แห้ซึมเข้าไปในเนื้อไก่แล้วจึงใส่ซีอิ้วดำลงนิดหน่อยแค่พอสีสวนและหอมน่ารับประทานค่ะ (ระวังอย่าใส่เยอะนะค่ะเดี๋ยวจะดำจนไม่น่าทานค่ะ) ตอนนี้เร่งไฟแรงผัดต่อให้ออกสีเกรียมๆนิดๆแห้งๆหน่อยก็ปิดไฟพร้อมหม่ำตักใส่จานเสริฟ์กันได้เลยค่ะ เตรียมตักข้าวใส่จานพร้อวางแตวกวาให้สวยงาม ตักเนื้อไก่ราดลงให้สวยงามน่าทานโรยผักชีพร้อมหม่ำกันได้เลยค่ะเพื่อนๆ
ไก่สุก 80% เป็นแบบนี้ปรุงได้เลยค่ะ
ใส่เครื่องปรุงครบจะเริ่มมีน้ำออกมาจากไก่ตามรูปค่ะ
ผัดต่อจนน้ำแห้งใช้เวลาไม่นานเติมซีอิ๊วดำค่ะ
ผัดต่อจนแห้งสีสวยตามรูปตักใส่จานพร้อมทานได้แล้วค่ะ
ทานคุ่กับแตงกวาโรยผักชีอร่อยสุดๆจัดจานเสร็จแล้วค่ะ
ข้าวไก่ทอดกระเทียมเมนูบ้านๆง่ายๆผัดแบบแห้งๆใครชอบแบบแห้งๆลองไปทำทานกันดูนะค่ะ บอกได้เลยว่าอร่อยมากๆค่ะ ที่ฝรั่งเศสผัดขายให้ฝรั่งชอบทานขายดีมากๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป