แบ่งปันสูตรขนมไทย “เต้าส่วน” หวานมัน เค็มนิดๆ หอมอร่อยลงตัว ทำกินง่ายๆ ทำขายได้กำไรดี (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเต้าส่วนค่ะ ขนมไทยทำง่าย แป้งเหนียวๆ หวานๆ ตัดกับน้ำกะทิรสเค็ม อร่อยลงตัวมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย


*ส่วนผสม

-ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

-กะทิกล่อง 250ml 1 กล่อง

-แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

-เเป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

-น้ำเปล่าไว้ผสมเเป้ง 1 แก้ว

-น้ำเปล่าสำหรับกวนเเป้ง 3 แก้ว

**ขั้นตอน

1.นำถั่วเขียวซีก มาล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เเละนำไปเเช่น้ำ 2-3 ชม.

2.พอเเช่ได้ตามเวลาที่ต้องการเเล้ว นำมานึ่งให้ถั่วสุกเเละพักถั่วที่นึ่งไว้ก่อน

..

3.นำเเป้งมันเเละเเป้งท้าวที่ละลายน้ำไว้ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันกับเเป้ง

..

4.นำเเป้งที่ละลายน้ำไว้มาเคี่ยวในกะทะ คนให้เเป้งเหนียวข้นดี**ต้องคนเเป้งตลอดเพราะเเป้งจะจับตัวเป็นก้อน**

.

5.พอเเป้งเหนียวได้ที่เเล้ว ใส่ถั่วที่นึ่งลงไป คนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

..

6.บังเอิญมีขนมลา..เหลืออยู่เลยนำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในขนมด้วย เพิ่มความอร่อยไปอีกนิด**ปล.เสียดาย..เห็นเเช่อยู่ในตู้เย็นนานละ

.

7.มาทำกะทิราดหน้าขนมเต้าส่วนกัน “ใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้เดือดเล็กน้อย เติมเกลือป่น1/2ช้อนชาไปด้วย”

..

8.ในที่สุด”ก็ได้กินสมใจเเล้ว”เต้าส่วนของช้านน

เต้าส่วน เหนียวๆ หวานมันเค็ม ลงตัว สีสันน่าทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัว สองเเควลั่นทุ่ง สมาชิกเว็บcookpad