วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเต้าส่วนค่ะ ขนมไทยทำง่าย แป้งเหนียวๆ หวานๆ ตัดกับน้ำกะทิรสเค็ม อร่อยลงตัวมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
-กะทิกล่อง 250ml 1 กล่อง
-แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
-เเป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่าไว้ผสมเเป้ง 1 แก้ว
-น้ำเปล่าสำหรับกวนเเป้ง 3 แก้ว
**ขั้นตอน
1.นำถั่วเขียวซีก มาล้างด้วยน้ำสะอาดสัก 2-3 น้ำ เเละนำไปเเช่น้ำ 2-3 ชม.
2.พอเเช่ได้ตามเวลาที่ต้องการเเล้ว นำมานึ่งให้ถั่วสุกเเละพักถั่วที่นึ่งไว้ก่อน
..
3.นำเเป้งมันเเละเเป้งท้าวที่ละลายน้ำไว้ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันกับเเป้ง
..
4.นำเเป้งที่ละลายน้ำไว้มาเคี่ยวในกะทะ คนให้เเป้งเหนียวข้นดี**ต้องคนเเป้งตลอดเพราะเเป้งจะจับตัวเป็นก้อน**
.
5.พอเเป้งเหนียวได้ที่เเล้ว ใส่ถั่วที่นึ่งลงไป คนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
..
6.บังเอิญมีขนมลา..เหลืออยู่เลยนำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในขนมด้วย เพิ่มความอร่อยไปอีกนิด**ปล.เสียดาย..เห็นเเช่อยู่ในตู้เย็นนานละ
.
7.มาทำกะทิราดหน้าขนมเต้าส่วนกัน “ใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้เดือดเล็กน้อย เติมเกลือป่น1/2ช้อนชาไปด้วย”
..
8.ในที่สุด”ก็ได้กินสมใจเเล้ว”เต้าส่วนของช้านน
เต้าส่วน เหนียวๆ หวานมันเค็ม ลงตัว สีสันน่าทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ทำกินเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัว สองเเควลั่นทุ่ง สมาชิกเว็บcookpad