วันนี้มาแบ่งปันสูตรกับข้าว กระดูกหมูอ่อน ผัดพริกแกงใต้ จะผัดหรือจะคั่วก็เป็นเมนูที่เรียกเหมือนกัน ฟังชื่อเมนูแล้วรับรู้ได้เลยถึงความเผ็ดร้อนแรงของเครื่องแกงใต้ ด้วยส่วนผสมของสมุนไพรไทย เช่น ขมิ้นเป็นพืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อของเหง้ามีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีแสด เอกลักษณ์ คือ รสชาติที่จัดจ้าน สีสันมีความสวยงาม ส่วนมากได้มีการนำเอาสมุนไพรมาผสมผสานลงไปในอาหารไทย ทำให้ได้รสชาติที่ดูแตกต่างแต่ลงตัวและยังมีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้เมนูอาหารที่เราจะมาทำกันมีพริกแกงใต้เป็นตัวชูรสชาติ นำกระดูกหมูอ่อนมาเป็นวัตถุดิบในการทำ วันนี้ที่เราเลือกใช้กระดูกอ่อนจะมีความเหนียวน้อย เวลาทานไปจะรู้สึกถึงความเพลิดเพลิน ได้ความกรุบกรอบของกระดูกอ่อน ได้อรรรถเวลาทานเรียกได้ว่าอร่อยจนต้องเติมข้าวจานที่สองกันเลย เมนูนี้เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะได้ยินและได้ทานกัน เป็นเมนูผัดแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ฟังชื่ออาจจะดูธรรมดา แต่รสชาติธรรมดาเลยจริงๆ ผัดกับพริกแกง ใบมะกรูดให้ส่งกลิ่นหอม เติมน้ำสะอาดลงไปเคี่ยวให้งวดจนกระดูกหมูอ่อนของเรามีความเปื่อย จนพริกแกงเข้ากระดูกอ่อน และปรุงรสตามสูตรรอช้าไม่ได้แล้วเรารีบไปตลาดหาซื้อวัตถุดิบทำก่อนดีกว่า วันนี้เราใช้กระดูกหมูอ่อนหรือซี่โครงหมู กระดูกหมูส่วนใบพาย ตอนไปซื้อถามคนขายต้องการกระดูกหมูอ่อน อาจจะได้กระดูกแข็งมา เวลานำมาประกอบอาหารจะได้ความอร่อยที่ต่างกัน ที่เราใช้หมูส่วนนี้จะมีกระดูกอ่อนๆ ให้เราได้บริหารฟันเคี้ยวกันเพลินเลยทีเดียวและไม่เหนียวจนเกินไป เรามาลงมือทำกันเลยจ้ะเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก็ลุยเลย
*กระดูกหมูอ่อน ผัดพริกแกงใต้
-พริกแกงใต้ 1.5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ (เคย) 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูด 5 ใบ
-เกลือป่น ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
-กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
-น้ำสะอาด 1 ลิตร
**ขั้นตอนและวิธีการทำ
1. เราล้างทำความสะอาดกระดูกหมู ตอนล้างทำความสะอาดตอนเคล้าเกลือเล็กน้อยเพื่อลดกลิ่นสาบของกระดูก หั่นชิ้นพอดีคำ ให้ทางร้านช่วยหั่นให้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำสะอาดลงไป เราจะเคี่ยวกระดูกหมูอ่อนกับน้ำสะอาดก่อน พอน้ำเริ่มเดือดใส่กระดูกอ่อนลงไป เคี่ยวไปประมาณ 20 นาที ระหว่างที่เคี่ยวอยู่เราจะเติมกะปิ (เคย) ลงไป กระดูกหมูจะมีความหวาน หอม เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวดลงไป อย่าลืมช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งด้วย
.
3. ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงไป อย่าใส่เยอะนะถ้าเผ็ดเกินไปจะทานไม่ได้ เคี่ยวต่อไป ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรสชาติก่อนนะค่ะ ปรุงรสชาติได้ตามที่เราชอบเลย เผ็ดนำ เค็มหวานตาม รสชาติกลมกล่อม เคี่ยวต่อประมาณ 15-20 นาที จนน้ำพริกแกงเริ่มงวดซึมเขาที่ตัวกระดูกหมู เรียบร้อยแล้ว โรยหน้าด้วยพริกชีฟ้าแดง เพื่อความสวยงามก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตักใส่จาน
.
น่าทานมากเลย เมนูโปรดของเสือหิวเลย ดูจากสีของน้ำพริกแกงบอกได้เลยว่าอร่อยจริง กระดูกหมูอ่อนทานไปดูดนิ้วไป ได้อรรถรสเวลาทานเรียกได้ว่าจี๊ดจาด อร่อยจนน้ำหูน้ำตาไหล เราจะเปลี่ยนเป็นหมูสามชั้นก็ได้นะ หรือจะเป็นเนื้อไก่ก็ได้ความอร่อยที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะใช้เนื้อสัตว์อะไรรับรองว่าเมนูนี้อร่อยทุกจาน ได้ความหอม หวานจากกะปิ (เคย) และน้ำพริกแกงใต้ที่ได้มาจากทางใต้ ตอนผัดส่งกลิ่นหอมจนรบกวนบ้านข้างๆ วันนี้เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดู เพื่อนๆ สามารถปรับเพิ่มหรือลดวัตถุดิบได้ตามที่เราชอบ การทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป