สูตรน้ำยาขนมจีน “น้ำยาป่า” รสชาติเข้มข้น แซ่บนัวถึงใจ

 


วันนี้มาชวนทำน้ำยาขนมจีนค่ะ น้ำยาป่า สูตรแบบง่ายๆ กินได้นัวๆ กินกับขนมจีนเส้นสดดี๊ดี รสชาติเข้มข้น อร่อยมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

-กระชาย 1 แง่ง

-ตะไคร้ 2-3 ต้น

-หอมแดง 3-4 หัว

-กระเทียม 2 หัว

-พริกแห้ง 10 เม็ด

-น้ำปลาร้าต้มสุก

-น้ำเปล่า

-ปลากระป๋อง 1-2 กระป๋อง

-ใบมะกรูด 4-5 ใบ

-ต้นหอม

-ผักชีลาว

-แตงกวา

-สะตอ

-ขนมจีน

-น้ำปลา

**ขั้นตอน

1.หั่นล้างและต้ม กระชาย ตะไคร้ กระเทียม พริกแห้ง จนเดือดดีก็ตักพักไว้

.

2.จากนั้นก็ปั่นเลยจ้าาา ปั่นๆ ผสมกับน้ำที่ต้มเครื่องเมื่อกี้ แล้วก็ตั้งน้ำต้มที่เหลือ ใส่น้ำเพิ่มนิดนึง (แล้วแต่) แล้วเทที่ปั่นลงไปเลยจ้า

..

3.ตั้งไฟพอเริ่มเดือดก็ปรุงเลย ใส่ปลาร้าต้มสุก น้ำปลา ผงนัว(นิดนึง) เกลือ แล้วต้มๆ ไปจ้า แล้วก็บดๆ บี้ปลากระป๋อง แล้วใส่ตามลงไป

..

4.พอเดือดดีแล้วนั้นนนน ก็หั่นต้นหอมกับผักชีลาว ใส่ลงไป นับ 20 วิ ปิดไฟเลยจ้าาาา เสร็จแล้ววว

..

น้ำยาขนมจีน น้ำยาป่า สูตรนี้หอม อร่อย เข้มข้นมากๆค่ะ กินกับเส้นขนมจีนแซ่บนัวเข้ากันสุดๆ เก็บไว้ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Patcharanint Chantara สมาชิกเว็บ cookpad