แบ่งปันสูตร “ถั่วทองกวน” หวานมันอร่อยกำลังดี นำไปทำไส้ขนมได้หลากหลาย เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรถั่วทองกวนค่ะ เป็นไส้สารพัดขนมจริงๆ เพราะสามารถเอาไปทำขนมได้หลายอย่างเลยคะ เช่น ขนมโมจิ , ขนมเปี๊ยะ ฯลฯ หรือจะนำมาเป็นขนมทานเล่นก็อร่อยดีนะคะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ถั่วเขียวแกะเปลือก 500 กรัม

-น้ำตาลทราย 450 กรัม

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ

2.นำถั่วเขียวผ่าซีกแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที

3.ครบ30 นาที นำถั่วนึ่งไปปรุงรส (เกลือ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช) ผสมกันให้ทั่ว

..

4.นำถั่วที่ปรุงรสแล้วมาปั้นให้ละเอียด

..

5.แล้วนำไปผัดในกระทะต่อให้แห้ง ก็ใช้ได้

เท่านี้เราก็ได้ถั่วทองกวน ที่นำไปเป็นสารพัดไส้ขนมอีกหลายเมนูแล้วค่ะ  สูตรนี้หวานมันอร่อยกำลังดี เก็บไว้ต่อยอดทำขายได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad