วันนี้มาแบ่งปันสูตรถั่วทองกวนค่ะ เป็นไส้สารพัดขนมจริงๆ เพราะสามารถเอาไปทำขนมได้หลายอย่างเลยคะ เช่น ขนมโมจิ , ขนมเปี๊ยะ ฯลฯ หรือจะนำมาเป็นขนมทานเล่นก็อร่อยดีนะคะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ถั่วเขียวแกะเปลือก 500 กรัม
-น้ำตาลทราย 450 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
**ขั้นตอน
1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
2.นำถั่วเขียวผ่าซีกแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
3.ครบ30 นาที นำถั่วนึ่งไปปรุงรส (เกลือ+น้ำตาลทราย+น้ำมันพืช) ผสมกันให้ทั่ว
..
4.นำถั่วที่ปรุงรสแล้วมาปั้นให้ละเอียด
..
5.แล้วนำไปผัดในกระทะต่อให้แห้ง ก็ใช้ได้
เท่านี้เราก็ได้ถั่วทองกวน ที่นำไปเป็นสารพัดไส้ขนมอีกหลายเมนูแล้วค่ะ สูตรนี้หวานมันอร่อยกำลังดี เก็บไว้ต่อยอดทำขายได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad