แบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณ “ขนมอินทนิล” หวานมันอร่อย กลิ่นหอมใบเตย และน้ำกะทิอบควันเทียน เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมอินทนิลค่ะ เป็นขนมไทยโบราณ ที่ทุกวันนี้เริมหากินได้ยากแล้ว มีกลิ่นหอมๆใบเตยกับกะทิอบควันเทียน หวานมัน ใส่น้ำแข็งกินคลายร้อนได้ดีมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

น้ำกะทิ

-กะทิอบควันเทียน 1/2 ถ้วย

-น้ำ 1.5 ถ้วย

-น้ำตาล 1/2 ถ้วย

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-ใบเตย 2 ใบ

ตัวขนม

-น้ำใบเตย (น้ำ 1ถ้วย:ใบเตย 3 ใบ)

-แป้งมัน 1/2 ถ้วย

-น้ำตาล 1/4 ถ้วย

**ขั้นตอน

1.ทำน้ำกะทิ เริ่มจากต้มน้ำใส่ใบเตย พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี ตักใบเตยออกยกลงใส่กะทิอบควันเทียน พักไว้ให้เย็น

2.น้ำใบเตยผสมกับแป้งมันให้ละลาย พักไว้ 30 นาที

3.ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งข้นขึ้นใส่น้ำตาล กวนต่อจนใส ร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นสนิท

.

4.ตักน้ำกะทิใส่ถ้วย ใช้มือจุ่มน้ำ เด็ดแป้งเป็นคำเล็กๆลงในน้ำกะทิ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง พร้อมรับประทาน

เมนูของหวาน ขนมอินทนิล รสชาติหวานมันอร่อย กลิ่นหอมๆของใบเตยและกะทิอบควันเทียน ทำกินเองได้ง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Newjiew สมาชิกเว็บcookpad