วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมอินทนิลค่ะ เป็นขนมไทยโบราณ ที่ทุกวันนี้เริมหากินได้ยากแล้ว มีกลิ่นหอมๆใบเตยกับกะทิอบควันเทียน หวานมัน ใส่น้ำแข็งกินคลายร้อนได้ดีมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
น้ำกะทิ
-กะทิอบควันเทียน 1/2 ถ้วย
-น้ำ 1.5 ถ้วย
-น้ำตาล 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ใบเตย 2 ใบ
ตัวขนม
-น้ำใบเตย (น้ำ 1ถ้วย:ใบเตย 3 ใบ)
-แป้งมัน 1/2 ถ้วย
-น้ำตาล 1/4 ถ้วย
**ขั้นตอน
1.ทำน้ำกะทิ เริ่มจากต้มน้ำใส่ใบเตย พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี ตักใบเตยออกยกลงใส่กะทิอบควันเทียน พักไว้ให้เย็น
2.น้ำใบเตยผสมกับแป้งมันให้ละลาย พักไว้ 30 นาที
3.ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งข้นขึ้นใส่น้ำตาล กวนต่อจนใส ร่อนออกจากกระทะ พักให้เย็นสนิท
.
4.ตักน้ำกะทิใส่ถ้วย ใช้มือจุ่มน้ำ เด็ดแป้งเป็นคำเล็กๆลงในน้ำกะทิ แช่เย็นหรือใส่น้ำแข็ง พร้อมรับประทาน
เมนูของหวาน ขนมอินทนิล รสชาติหวานมันอร่อย กลิ่นหอมๆของใบเตยและกะทิอบควันเทียน ทำกินเองได้ง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Newjiew สมาชิกเว็บcookpad