แบ่งปันสูตรเอาไว้สร้างอาชีพ “กล้วยแขกหรือกล้วยทอด” เมนูขนมไทยจากกล้วยน้ำหว้า ที่ทำง่าย กินง่าย กินเพลิน นิยมทำขายกันทั่วไป สร้างรายได้ให้คนมานักต่อนัก แต่หากจะทอดให้รวยขายดีจะต้องมีเคล็ดลับในการทอด ทอดย่างไรให้มีรสชาติที่อร่อย แป้งกรอบ และที่สำคัญจะต้องทอดไม่อมน้ำมัน และวันนี้เรามีสูตรมาบอก รับรองว่าทำตามสูตรนี้ขายดีแน่นอน
*ส่วนผสมกล้วยแขก
1. กล้วยน้ำหว้าห่าม 1 หวี
2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
4. มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
7. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืชสำหรับทอด
*ขั้นตอนในการทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีที่เตรียมไว้มาร่อนและนำมาผสมกับเกลือ จากนั้นนวดให้เข้ากันกับหัวกะทิและมะพร้าวขูด
2. เมื่อนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่น้ำปูนใสลงไปค่อยๆเทจากนั้นนวดต่อให้เข้ากัน
3. ใส่งาลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป เปิดไฟที่ปานกลาง กะปริมาณน้ำมันให้ท่วมตัวกล้วยที่จะทอด
5. หั่นกล้วยตามความยาว 3-4 ชิ้นต่อ 1 ลูก ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วยแต่ละลูก นำไปชุบแป้งตามส่วนผสมที่ได้เตรียมไว้ เมื่อน้ำมันเดือดให้ใส่ลงไปในกระทะจนเต็ม
.
6. ทำการทอดใช้แป้งเหลืองกรอบและเนื้อกล้วยด้านในสุก
7. สังเกตว่าเนื้อของกล้วยใกล้สุกแล้ว ให้เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
เพื่อเป็นการป้องกันของการอมน้ำมัน จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับความอร่อย
หากไม่ต้องการให้กล้วยทอดแล้วอมน้ำมันนั้นให้เลือกน้ำมันมะพร้าวและใช้น้ำมันใหม่เสมอไม่ทอดซ้ำกันหลายครั้ง ควบคุมอุณหภูมิความร้อนคอยปรับไฟให้พร้อมอยู่เสมอ
ขอบคุณข้อมูล กล้วยทอดสูตรโบราณ By ป้าบุศ,Neranya channel