แบ่งปันสูตรขนมไทย “ขนมเกสรลำเจียก” แป้งนุ่มลิ้น หวานอร่อย หอมกลิ่นใบเตย เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเกสรลำเจียกค่ะ เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ ของจังหวัดอ่างทอง ขนมไทยทำง่าย ที่หาซื้อกินได้ยากแล้วค่ะ และบางคนก็ไม่เคยเห็นไม่รู้จัก พร้อมแล้วมาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเหนียว (อบควันเทียน) 2 ถ้วย

-น้ำดอกอัญชัน หรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วย

-น้ำตาล 3/4 ถ้วย

-น้ำใบเตยหรือน้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

-แป้งข้าวเหนียว 1 ชต

**ขั้นตอน

1.ตัวไส้นำน้ำใบเตยกับน้ำตาลใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่มะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียวลงไป กวนจนแห้งปั้นได้ ปั้นเป็นชิ้นยาวๆ

2.ตัวแป้ง ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดด้วยน้ำอัญชันให้ชื้นๆพอนุ่มมือ อย่าแฉะถ้าแฉะเพิ่มแป้งได้

3.ร่อนแป้งลงในกระทะเทปลอน ใช้ไฟอ่อน แป้งเริ่มสุกสังเกตตรงขอบๆจะแตกออก วางไส้ลงไปแล้วม้วนให้เรียบร้อย

ขนมเกสรลำเจียกต้องรับประทานตอนร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น รสชาติหวาน หอมกลิ่นใบเตยค่ะ ทำเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Newjiew สมาชิกเว็บ cookpad