วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมครกใบเตยค่ะ สูตรนี้กรอบนอก นุ่มใน หนึบๆ หวาน มัน กำลังดีเลยค่ะ เป็นอีกเมนูยอดฮิตที่ขายดีมากตามตลาดนัดค่ะ วันนี้เลยมาแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆได้ลองทำดูค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
-แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
-กะทิ 1 ถ้วยตวง
-น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
-นมสดรสจืด 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
**ขั้นตอน
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน
2.เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้พักแป้งไว้ก่อน อย่างน้อย 30 นาที
3.ใช้พิมพ์ขนมไข่ ลายดอกมะยมใหญ่ ตั้งไฟให้ร้อน (ใช้ไฟอ่อน แต่พิมพ์ต้องร้อน) เอาน้ำมันพืชทาพิมพ์ แล้วหยอดแป้งลงไป ปิดฝา *ต้องคนแป้งก่อนหยอดลงพิมพ์ทุกครั้ง*
4.เมื่อขนมสุก เนื้อจะฟูๆ แววๆ เอาไม้แคะจากด้านข้าง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
..
น่าทานมากๆค่ะ แป้งงนุ่มๆ กลิ่นหอมใบ เตย หวานอร่อยกินได้เพลินๆเลย ขนาดชิ้นพอดีคำ เก็บไว้ทำเป็นอาชีพเสริมได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Sarinee Sinsanay สมาชิกเว็บ cookpad