แบ่งปันสูตรขนมไทยอร่อย “ขนมใส่ไส้ประยุกต์” สีสันสวยน่าทาน ไส้หวานกลมกล่อม กินคู่กับตัวกะทิเค็มมันเข้ากันพอดี เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย (ดูส่วนผสม)

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมใส่ไส้ค่ะ เป็นแบบประยุกต์โดยเร่งรัดหน่อยตัดขั้นตอนห่อใบตองออกไป ขั้นตอนการทำง่ายๆ มาดูกันเลย

*ส่วนผสม

-มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

-เกลือ 2 กรัม

-เทียนอบขนม 1 อัน

-แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

-น้ำสีต่างๆ 50 กรัม

-น้ำสะอาด 20 กรัม

-หัวกะทิ 100 กรัม

-หางกะทิ 100 กรัม

-น้ำตาลทราย 15 กรัม

-แป้งถั่วเขียว 5 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม

**ขั้นตอน

1.การเตรียมไส้ :: นำน้ำตาลปี๊บ และเกลือมาละลายในน้ำและใส่มะพร้าวขูดลงไป ผัดจนมะพร้าวปั้นเป็นก้อน พักไว้จนเย็น นำไปอบควันเทียน 30 นาที

2.เอาไส้มะพร้าวมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 ซม.

3.การทำแป้งห่อใส่ : น้ำแป้งข้าวเหนียววันนี้เราใช้สีเป็นสีจากธรรมชาติ ใส่สีที่เตรียมไว้นิดหน่อย ผสมน้ำอุ่น นวดแป้งให้เข้ากัน จนแป้งไม่เหนียวติดมือ แล้วนำแป้งที่ได้ ไปห่อใส่ให้มิดและบาง

4.นำตัวใส่ที่ห่อแล้ว ไปต้มน้ำจนเดือด ตั้งพักไว้จนเย็น

5.เตรียมตัวกะทิ : แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าไปละลายในน้ำ หลังจากนั้น.ตั้งไปต้มกะทิ พอเดือดใส่แป้งลงไป กวนไปจนกระทั้งแป้งข้น

6.นำแป้งที่ได้ใส่ลงในถุงบีบ.แล้วนำไปบีบใส่ถ้วยวุ้นครึ่งถ้วย วางใส่ตรงกลาง

สูตรนี้ไม่ต้องห่อใบตอง จึงกลายเป็นขนมใส่ไส้แบบประยุกต์ ที่มีสีสันรูปร่างน่าทานไปอีกแบบ หวานๆเค็มๆ อร่อย ลงตัว เก็บไว้ทำขาย ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่นิวชิลหม่ามี๊ สมาชิกเว็บcookpad