วันนี้มาแบ่งปันสูตร วุ้นลูกส้มค่ะ ส้มเป็นผลไม้มงคลที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีน วันนี้เลยนำมาทำในรูปแบบวุ้นลูกส้ม ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้นค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ส่วนผสมทำผลส้ม
-น้ำส้มสำเร็จ 500 กรัม
-ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมทำฐานส้ม
-กะทิ 250 กรัม
-น้ำเปล่า 250 กรัม
-น้ำตาล 80 กรัม
-วุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่นเล็กน้อย
**ขั้นตอน
1.นำส่วนผสมทำผลส้ม ใส่ผสมลงในหม้อ คนให้ผสมกัน ทิ้งไว้ 10 นาที
2.นำส่วนผสมในข้อ 1 ไปต้มให้ผงวุ้นละลาย สังเกตุจากทัพพีที่ใช้จะไม่มีเม็ดวุ้นเกาะอยู่
3.นำวุ้นที่ต้มสุกแล้วมาใส่พิมพ์ลูกแก้ว เป็นพลาสติกทนความร้อน พักทิ้งไว้ให้วุ้นเซตตัว
4.นำส่วนผสมทำฐานวุ้น มาผสมลงในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันดี พักไว้ 10 นาที
5.นำส่วยผสมในข้อ 4 ไปต้มให้ผงวุ้นละลาย
6.เมื่อได้แล้วให้นำไปใส่ที่พิมพ์พลาสติกใส ตามภาพ
7.เมื่อวุ้นในข้อ 4 เซตตัวแล้ว ให้แกะลูกส้มในพิมพ์ไปวางโดยหยอดวุ้นกะทิเล็กน้อย เพื่อเชื่อมให้ติดกัน
8.เสร็จแล้ว ให้หาใบไม้มาติดเป็นใบส้มจะทำให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นค่ะ
วุ้นลูกส้ม สีสันน่าทานมากๆเลยค่ะ แถมยังทำง่าย เก็บไว้เป็นไอเดียไปต่อยอดทำขายได้เลยค่ะ ขายดีแน่นอน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Loly Channel สมาชิกเว็บcookpad