สูตร “บัวลอยฟักทอง” อร่อยหนุบหนับ สีสันน่าทาน

 


วันนี้มาชวนทำขนมไทยอีกหนึ่งเมนูค่ะ ซึ่งคุ้นตากันดี นั่นก็คือบัวลอย แต่วันนี้ไม่ได้มาแบบเป็นลูกกลมๆค่ะ แต่เราจะมาปั้นเป็นลูกฟักทองกัน คลึงๆปั้นๆ ทำไม่ยาก อร่อยปาก สบายตาค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ฟักทองนึ่งบด 200 กรัม

-แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม

-แป้งมัน 30 กรัม

-กะทิ 75 มิลลิลิตร

-แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม

-น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร

-กะทิ 420 มิลลิลิตร

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-น้ำมะพร้าว 320 มิลลิลิตร

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-ใบเตย

-เนื้อมะพร้าวอ่อน

**วิธีทำ

1.ผสมฟักทอง แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และกะทิ นวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียนไม่ติดมือ แล้วพักไว้ (สำหรับทำลูกฟักทอง)

..

2. ผสมแป้งข้าวเหนียว และน้ำใบเตย นวดให้เข้ากันแล้วพักไว้ (สำหรับทำก้านฟักทอง)

.

3. ปั้นแป้งที่ผสมฟักทองไว้ให้เป็นก้อนกลม หลังจากนั้น กดแป้งด้านบนและด้านล่างให้เป็นรอยบุ๋ม แล้วใช้ไม้จิ้มฟันกดที่ก้อนแป้งให้เป็นริ้ว รอบๆ ก้อน
แป้งคล้ายๆลูกฟักทอง หลังจากนั้นใช้ไม้จิ้มฟัน เจาะรูด้านบนก้อนแป้งตรงกลาง แล้วปั้นแป้งที่ผสมน้ำใบเตยไว้ เป็นรูปคล้ายๆก้านฟักทองเสียบลงไป แล้ววางพักไว้ และปั้นทั้งหมดจนเสร็จ

.....

4. ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นให้นำบัวลอยที่ปั้นเป็นเป็นรูปฟักทองไว้ลงไปต้ม จนแป้งสุกลอยขึ้นมา จึงตักพักในน้ำเย็น

..

5. ใส่น้ำกะทิ น้ำมะพร้าว เกลือ ใบเตยลงหม้อ ต้มให้เดือดที่ขอบหม้อ หลังจากนั้นใส่บัวลอยที่ต้มสุกแล้วลงไปตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน รอให้เดือดที่ขอบหม้ออีกซักครั้ง ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ ถ้าเสิร์ฟพร้อมไข่แดงเค็ม ให้นำไปนึ่ง 3-5 นาทีก่อนค่ะ

....

บัวลอยฟักทองจิ๋ว คลึงๆปั้นๆเป็นลูกฟักทอง อร่อยหนุบหนับ สีสันน่าทาน เพื่อนๆลองทำดูนะคะ หรือจะทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป