วิธีทำ “ปลาเค็มหมูสับทอด” สูตรดั้งเดิม

 


วันนี้เรามีสูตรกับข้าวบ้านๆ อาหารอร่อยๆ มาฝาก กินได้ทั้งกับข้าวสวย และข้าวต้มก็เข้ากันดีทีเดียวค่ะ นั่นคือเมนู “ปลาเค็มหมูสับทอด” นั่นเองจ้า เป็นเมนูดั้งเดิมของครัวไทย ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น

2.หมูสับ(ติดมันเล็กน้อย) 1 ถ้วย

3.ไข่เป็ด 1 ฟอง

4.สามเกลอ 1 ชต. (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)

5.น้ำมันสำหรับทอด (เราใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)

6.หอมแดง พริกสด มะนาว

**วิธีทำ

– ทอดปลาอินทรีย์ให้สุก (แต่ครั้งนี้เราใช้วิธีอบค่ะ)

– ผสมหมูสับ ปลาอินทรีย์แกะเอาแต่เนื้อ สามเกลอ และไข่ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี

– ใช้ช้อนโต๊ะ 2 คันตักส่วนผสม กดเป็นชิ้นกลมแบน นำไปทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน (ใช้ไฟกลางๆ) พักให้สะเด็ดน้ำมัน

– จัดใส่จาน พร้อมหอมแดงซอย พริกขี้หนู เวลาจะกิน ค่อยบีบมะนาวค่ะ

.

เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมกลับไปทดลองทำเมนู “ปลาเค็มหมูสับทอด” กันนะคะ หรือท่านใดจะนำไปต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae