วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำข้าวหมูแดงค่ะ มีทั้งน้ำราดและน้ำจิ้ม ครบสูตร ง่ายๆ วิธีทำไม่ยากเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ
หมูแดง (Roast red pork)
1. สันคอหมู 1 กก.
2. รากผักชี 4 ต้น
3. กระเทียม 4-5 กลีบ
4. พริกไทย 2 ชต.
5. ขิง 15 กรัม
6. ผงพะโล้ 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย 3 ชต.
8. น้ำผึ้ง 3 ชต.
9. ซีอิ๋วขาว 3 ชต.
10. น้ำมันหอย 3 ชต.
11. เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
12. สีผสมอาหาร 1/4 ชช.
13. น้ำมันงา 2 ชต.
14. ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำราดหมูแดง (Roast red pork gravy)
1. น้ำซอสจากการหมักหมู
2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ชต.
4. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
5. แป้งมัน 1-2 ชต. (แล้วแต่ความข้นที่ชอบ)
6. งาขาวคั่ว 2 ชต.
น้ำจิ้ม (sauce)
1. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
2. น้ำส้มสายชู 3 ชต.
3. ซีอิ๊วดำ 2 ชต.
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. พริก 1/2 เม็ด (หรือแล้วแต่ชอบ)
6. น้ำตาลทราย 1 ชต.
**วิธีทำ
(หมูแดง)
1. ตำ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตามด้วยตำขิงให้ละเอียด
.
2. นำเครื่องปรุงในส่วนของหมูแดงผสมเข้าด้วยกันจากนั้นหมูเข้าไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1 วัน
..
3. เมื่อหมักครบผ่านไป1 วันแล้วให้นำหมูไปอบที่ไฟ 200 องศา นาน30 นาที หรือจนกว่าหมูจะสุกและพลิกกลับด้านทุก10นาที
4. พร้อมจัดเสริฟ
( น้ำราดหมูแดง)
1. เปิดไฟตั้งกระทะใช้ไฟเบา
2. นำน้ำหมักหมูแดงที่เหลือทั้งหมดมากรองเอาเศษสมุนไพรออก
3. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และ แป้งมันละลายน้ำแล้ว ลงไปคนให้เข้ากัน
4. ชิมรสชาติหากพอใจแล้วให้ใส่งาขาวและปิดไฟ
5. พร้อมจัดเสริฟ
(น้ำจิ้ม)
1. ใส่ส่วนผสมของน้ำจิ้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย แล้วจึงใส่พริก
* รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำเข้าก้วยกันเรียกว่า 3เกลอ
* สูตรนี้ยิ่งหมักนานยิ่งอร่อยฉ่ำมากค่า หมักเกิน1 วันก็ได้
* เตาอบแต่ละแบรนด์ความร้อนไม่เท่ากันให้คอยดูหมูที่อบไว้เป็นหลักถ้าสุกแล้วคือใช้ได้
* ถ้าไม่มีเตาอบใช้กะทะอบแทนได้ค่ะโดยใช้ไฟอ่อน
เสร็จแล้วค่าข้าวหมูแดงของเรา ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ อร่อยน่าทานขนาดนี้ เพื่อนๆลองทำตามดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป