Home »
Uncategories »
ผักกาดขาว ที่มีจุดดำๆ ไม่ได้สกปรก ควรรีบคว้าเอาไว้ ซื้อกลับบ้านไปกิน
ผักกาดขาว ที่มีจุดดำๆ ไม่ได้สกปรก ควรรีบคว้าเอาไว้ ซื้อกลับบ้านไปกิน
คุณเคยสังเกตไหมว่า “ผักกาดขาว” มักมีจุดด่างดำเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามลำต้นและใบจำนวนมาก หลายคนคงคิดว่ามันอาจทานไม่ได้
ดังนั้นเวลาเลือกซื้อก็จะเลือกต้นที่ไม่มีจุดดำ
ๆ เพราะดูสวยน่าทานมากกว่า แต่คุณรู้อะไรไหม
อันที่จริงแล้วจุดสีดำเหล่านั้นเป็นสัญลักษณ์ของสารอาหารในผักกาดขาวต่างหาก
สื่อต่างประเทศรายงานว่า
ผู้จัดการร้านขายผักดองแห่งหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยในรายการของประเทศญี่ปุ่นว่า
หลายคนเข้าใจผิดไม่กล้าซื้อผักกาดขาวที่มีจุดดำ ๆ
จึงอยากจะนำเรื่องราวนี้ออกมาเล่าสู่กันฟังและเป็นความรู้แก่ผู้คนมากขึ้น
เพราะผักกาดขาวในปีนี้มีจุดดำจำนวนมาก
แต่ไม่ใช่เพราะมันสกปรก หรือเป็นเชื้อราหรอกนะ แต่เป็น “โพลีฟีนอล”
ฉะนั้นหากคราวหน้าไปร้านขายผัก หรือขายผักดองแล้วเจอผักกาดขาวที่มีจุดดำ ๆ
ควรรีบกวดแล้วพูดว่า “ว้าว.. ผักนี้มีโพลีฟีนอลเยอะมาก”
พร้อมทำท่าอารมณ์แล้วควรรีบซื้อ
โพลีฟีนอล (Pholyphenols)
คือสารอาหารที่มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพคือ ต้านอนุมูลอิสระ
ลดระดับของคอเลสเตอรอล (cholesterol) และ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)
ในเลือด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ต้านแบคทีเรีย ไวรัส ป้องกันฟันผุ ฯลฯ
ดังนั้นจะมีเพียงผักกาดขาวเท่านั้นที่เมื่อรับสารโพลีฟีนอลเข้าไปจำนวนมากแล้วจะทำให้มีจุดดำ ๆ เกิดขึ้น พืชผักมหัศจรรย์มากใช่ไหม
ในความเป็นจริงผักกาดขาวทุกต้นล้วนมีโพลีฟีนอลทั้งนั้น
แต่โพลีฟีนอลเดิมมีอยู่ในเซลล์ผักกาดขาวอยู่แล้ว
แต่ถ้าได้รับสารอาหารโพลีฟีนอลมากเกินไป
และเมื่อสารชนิดนี้ระเหยออกมาสัมผัสกับอากาศก็จะกลายเป็นสีดำและกลายเป็นจุดด่างดำเล็ก
ๆ ที่เราเห็นนี่เอง
ตอนนี้ทุกคนคงรู้และเข้าใจเรื่องราวนี้แล้ว
หวังว่าคราวหลังเวลาไปเลือกซื้อผักกาดขาวเห็นจุดดำ ๆ
ก็จะไม่รังเกลียดมันอีกนะ แต่จะรีบคว้าซื้อมันกลับบ้านไปต้มหรือผัดกินนะ
แหล่งที่มา : liekr.com
[fbia_content_default]