หมูนุ่ม ละมุนลิ้น ด้วยสูตรหมักหมู 4 สูตรนี้ ทำง่าย อร่อยเลิศ จดสูตรไว้เลย

วันว่าง ๆ ของใครหลายคน เรามาทำเมนูราดหน้าทานกันดีกว่าค่ะ วันนี้เรานำสูตรการ หมักหมู มาฝากทุกคน หมักแบบนี้ทำเมนูอื่น ๆ ก็อร่อยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นหมูกระทะ แจ่วฮ้อน แนะนำให้จดสูตรนี้ไว้เลย ว่าแล้วไปดูทั้ง 4 สูตรที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

สูตรที่ 1 สูตรหมักราดหน้า โบราณดั้งเดิม

1 สิ่งที่เราจะต้องใช้นั่นก็คือส่วนของสะโพก ชิ้นพอดีคำประมาณ 1 กิโลกรัม ในส่วนเนื้อจะเป็นเส้นใยให้เราแบ่งเป็นตามแบบขวาง

2 น้ำตาลทรายจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ ถ้ามีน้ำตาลปี๊บจะทำให้หอมกว่า

3 ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ

4 ซีอิ๊วดำจำนวนครึ่งช้อนโต๊ะ เป็นซีอิ๊วดำชนิดหวาน

5 พริกไทป่นครึ่งช้อนโต๊ะ

6 ผงปรุงรสจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะ

9 แป้งมันตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ

10 ไข่ขๅวจำนวน 1 ฟอง

11 น้ำกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 2 หมักแบบง่ายๆ เนื้อนุ่มไว

1 ใช้เนื้อหมูจำนวน 1 กิโลกรัม

2 แป้งมันจำนวน 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง

3 น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะหรือจะใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้จะให้ความหอมที่มากกว่า

4 ซอสภูเขาทองใช้ฝาเขียวหรือว่าเป็นซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะก็ได้

5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

6 แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

7 ไข่ไก่เอาทั้งไข่ขาวและไข่แดง

8 น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ

สูตรที่ 3 การหมักหมูแบบปัจจุบันทั่วไป

1 สิ่งที่เราจะต้องใช้ก็คือเนื้อห มูส่วนของสะโพก 1 กิโลกรัม

2 เบคกิ้งโซดาหรือผงฟูจำนวน 1 ช้อนชา

3 คนอร์รสดีรถหมูหรือไก่ก็ได้ 2 ช้อนชา

4 พริกไทยขๅว 2 ช้อนชา

5 ซอสปรุงรสฝาเขียวหรือจะใช้เป็นแม็กกี้ก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทรายขๅว 2 ช้อนชา

สูตรที่ 4 การหมักหมูราดหน้าแบบโบราณไม่ใส่แป้งมัน

1 เนื้อหมูส่วนสะโพกจำนวน 1 กิโลกรัม

2 น้ำปลาแท้อย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ

3 พริกไทป่น 2 ช้อนชา

4 น้ำสับปะรดสด 2 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่ขๅว 1 ฟองไม่ใช้ไข่แดงเลย

6 น้ำตาลทรายขๅว 2 ช้อนชา

7 น้ำมันหมูพร้อมกับกากหมูจำนวน 4 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำสะอาดจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ

 

สำหรับวิธีการทำ

1 ทำความสะอาดเนื้อหมูให้เรียบร้อย แล้วก็แบ่งเนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอดีคำ

2 นำไปล้างทำความสะอาดอีกรอบด้วยน้ำผสมกับเกลือ หลังจากนั้นเสด็จน้ำเช็ดให้แห้ง

3 นำหมูที่เราแบ่งเอาไว้ใส่ในภาชนะสำหรับเตรียมการหมัก นำเครื่องเทศและเครื่องหมักต่างๆที่เราเตรียมเอาไว้แต่ละสูตรตามลงไปให้หมด โดยเราจะใช้มือนวดและทำให้ส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด

4 คนหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง สำหรับใครมีเวลามากหน่อยก็สามารถหมักข้ามคืนทิ้งไว้ได้เลย เพื่อที่จะทำให้เนื้อมีความนุ่มละมุนลิ้นมากขึ้น และยังได้รสชาติที่เข้มข้นมากกว่าเดิม ง่ายๆเท่านี้เราก็จะสามารถนำ เนื้อมาประกอบอาหารได้หลายอย่างแล้ว ไม่ใช่แค่ราดหน้าอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเมนูอื่นได้อีกมากมาย

 

แหล่งที่มา : postsod.com