Home »
Uncategories »
ทริค “เลือกปลาทู” ที่แม่ค้าไม่เคยบอก เลือกยังไงให้ได้ปลาเนื้อแน่นทอดหอมอร่อย
ทริค “เลือกปลาทู” ที่แม่ค้าไม่เคยบอก เลือกยังไงให้ได้ปลาเนื้อแน่นทอดหอมอร่อย
ทริค “เลือกปลาทู” ที่แม่ค้าไม่เคยบอก เลือกยังไงให้ได้ปลาเนื้อแน่นทอดหอมอร่อย
ปลาทู เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากทะเล
ที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆมากมาย ซึ่ง ปลาทู
มีความอร่อย มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็ต้องมีการเลือกสรรให้ดี
เพราะ ปลาทู ที่ไม่สดก็ทำให้ความอร่อยลดลง
นอกจากความสดแล้ว หลายคนก็ยังมีทริคเล็กๆในการเลือกสรรปลาทู
ให้ได้ปลาทูที่มีรสชาติอร่อย โดยสังเกตจากรูปลักษณ์ภายนอก
ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ โชคพูคำ คนล่าฝัน ได้เผยวิธีเลือกปลาทูให้อร่อย
โดยได้ระบุว่า
“การเลือกปลาทูให้อร่อยและมันต้องอ้วนสั้นผิวมันคือตัวเมียผอมยาวตัวผู้จะไม่ค่อยอร่อยคิดเหมือนกันไหมครับ”
ลักษณะของ ปลาทู
-ชาวประมงจะแบ่ง ปลาทู เป็น 2 ชนิด คือ ปลาสั้นและปลายาว
-ปลาสั้น หรือ ปลาทูแม่กลอง จะมีลักษณะหน้าเป็นสามเหลี่ยม ตัวสั้น แบน
เนื้อเยอะ เนื้อนิ่ม เวลากดลงไปที่ตัวปลาแล้วเนื้อจะกลับคืนสภาพเดิม
ไม่บุ๋มลงไปตามแรงกด ลำตัวสีเงินหรือออมเขียว ตาดำ หนังบาง และรสชาติ
หวานมัน
-ปลายาว มีชื่อเรียกกันหลากหลาย เช่น ปลารัง ปลายาว ปลาอินโด
ลักษณะของปลายาวคือ ตัวใหญ่และยาวกว่า ปลาทูแม่กลอง เนื้อแข็ง มันน้อย
หนังหนา กินไม่อร่อยเท่าปลาทูสั้น
เลือก ปลาทูสด
มีวิธีเลือกซื้อไม่ต่างจากปลาทั่วไปนัก โดยให้สังเกตว่าเหงือกมีสีแดงสด
ตาใส นูน เมื่อลองดมแล้วไม่มีกลิ่นคาวปลา เนื้อแน่นมีน้ำหนัก
ส่วนท้องต้องแน่น ไม่กลวงหรือซ้ำ
เมื่อใช้นิ้วกดกลางลำตัวแล้วปล่อยออกรอยยุบจะกลับคืนสู่สภาพเดิม ปลาทู
ที่สด ไส้และเครื่องในจะยังอยู่ครบ ซึ่งจะเป็นจุดแรกๆ
ที่จะเน่าและส่งกลิ่นออกมา ส่วนลักษณภายนอก ที่ควรสังเกตก็คือ
ผิวต้องไม่ถลอก ส่วนหลังของตัว ปลาทู มีสีเขียวแกมน้ำเงิน
ท้องสีขาวหรือสีเงิน ส่วนหางเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ผิวเงาเมื่อโดนแสง
จับแล้วตัวจะมีเมือกลื่นเคลือบอยู่ แสดงว่าปลานั้นสดใหม่
ไม่ผ่านการแช่แข็งมานาน
เลือกปลาทูนึ่ง (ต้ม)
บางคนติดเรียกว่า ปลาทูนึ่ง แต่วิธีทำที่แท้จริงคือ การต้มหรือลวก
โดยการหักคอปลาแล้ววางลงเข่งไม้ไผ่ ตัวเล็กจะวาง 3 ตัวต่อเข่ง
ใหญ่หน่อยก็เข่งละ 2 ตัว จากนั้นนำเข่งเรียงใส่ภาชนะที่ใหญ่กว่าจนเต็ม
แล้ววางลงในหม้อหรือกระทะที่มีน้ำผสมเกลือ ต้มเดือดๆ
เพียงชั่วครู่ก็ยกขึ้นได้ เพราะถ้าต้มนานเนื้อ ปลาทู จะแตกเละ ไม่น่ากิน
วิธีเลือกก้ดูที่ตัวแน่นๆ มีกลิ่นหอมที่เป็นลักษณะของปลาทูต้มสุกใหม่ๆ
กลิ่นไม่คาว หัวกับลำตัวติดกันแน่น ตัวอวบอ้วน เนื้อไม่เละ ไม่มีเมือกท้อง
และหนังไม่ถลอก ตัวที่เกล็ดปูดๆ
หลังไม่เรียบจะเนื้อมันอร่อยกว่าตัวที่เกล็ดเรียบ ที่สำคัย
เข่งบรรจุต้องสะอาด เพราะเข่งต้องอยู่กับปลามาตั้งแต่กระบวกการนึ่ง
การขนส่ง ถ้าเข่งไม่สะอาดก็ดูน่าซื้อไปแล้วครึ่งหนึ่ง
แหล่งที่มา : liekr.com