แบ่งปันวิธีทำ “เค้กเนยสดเนื้อนุ่ม” ด้วยหม้อหุงข้าว ไม่ง้อเตาอบ หอมอร่อยไม่แพ้ร้านดัง

วันนี้เรามีเมนูของหวานติดปากที่หลายคนพลาดไม่ได้ แถมยังง่ายสุด ๆ เพราะใช้แค่หม้อหุงข้าว เราก็ได้เค้กหอม ๆ อร่อย ๆ หวานนุ่มละมุนลิ้นไว้กินกันในครอบครัวแล้ว อย่ารอช้าไปทำกันเลย เป็นสูตรเค้กเนยสด ด้วยหม้อหุงข้าว

ส่วนผสมที่ต้องใช้

1. แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม (ของยี่ห้อไหนก็ได้)

2. เนยเค็มขนาด 220 กรัม 1 ก้อน

3. นมจืด 1/2 แก้วเป๊ก (ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าก็ได้)

4. ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)

5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา 6.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวานต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)

วิธีทำ

ก่อนอื่นเรามาปั่นน้ำตาลให้ละเอียดในโถปั่นก่อน และเทลงภาชนะที่เราจะใช้ผสมแป้งเทแป้งที่เราเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยผงฟูลงไปกะให้ประมาณ 1/2 ช้อนชา

แล้วเราก็เริ่มร่อนแป้งในตะแกรงเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน ร่อนสัก 6-7 รอบ หรือมากกว่านั้นก็ได้

ต่อไปเริ่มการทำของเหลวเลย โดยใส่เนยในภาชนะที่เราจะทำการผสม ทั้งก้อนเลย 220 กรัม

แล้วก็ตีให้ฟู ด้วยมือเรา ไม่ได้ใช้เครื่องแต่ประการใด ใส่ไข่ และนมลงไป นมที่เราใช้ก็คือ นมจืด 1/2 แก้วเป๊ก

เทลงในชามแล้วตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทแป้งที่เราร่อนลงไป ให้กะให้ได้ 3 ส่วน ค่อย ๆ ตีไปไม่ต้องรีบ ผสมจนแป้งที่เตรียมหมด แล้วตีไปเรื่อย ๆ

ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนหมดเป็นเนื้อเดียวกัน

ตีต่ออีกสัก 3 นาที ให้เหนียว ละเอียด เป็นใช้ได้แล้ว

เช็ดหม้อหุงข้าว ให้สะอาดแล้วเทแป้งที่เราผสมเสร็จแล้วลงไป

เขย่า ๆ ให้หน้าเรียบเสมอกัน แล้วนำไปหุง พอสุกจะได้แบบนี้

เทออกจากหม้อ ลงในตะแกรง เพื่อเวลาที่เค้กระบายความร้อน ก้นเค้กจะได้ไม่แฉะ (หากไม่มีตะแกรง ให้ใช้ตะเกียบ วางถี่ ๆ ได้เหมือนกัน)

ระหว่างที่รอเค้กเย็นเราก็ใช้มีดขูดส่วนที่เกรียมก้นหม้อออกจากเนื้อเค้ก

เราก็จะได้เนื้อเค้กแบบนี้นั่นเองค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหม หากใครอยากลองเอาไปทำเองดูบ้างก็สามารถนำสูตรไปใช้ได้ แถมทำขๅยหาเงินนอกจากงานประจำได้อีกด้วย

แหล่งที่มา: Loly Channel, Kamerr inter

เรียบเรียงโดย esancuisine.com