ไข่เค็ม เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด
แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่
เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น
ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ
ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีออกส้มอมแดง
แต่ถ้าใช้ไข่ไก่จะมีรสชาติและรสสมผัสที่แตกต่างออกไป
และรสชาติไข่แดงจะเข้มข้นน้อยกว่าไข่เป็ด
ไข่เค็มสามารถนำมาใช้ประกอบอาหาร หลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง, เอามาใส่โจ๊ก, กินกับข้าวต้ม, หรือจะเอาไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้ ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว
และวันนี้เราก็มีสูตรไข่เค็มที่ทำง่ายๆไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยากมาฝากกัน
แต่วันนี้สูตรการทำไข่เค็ม ที่ไลค์เกอร์นำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รับชมกัน เราจะใช้วัตถุดิบเป็นไข่ไก่ (สาเหตุที่ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรปค่ะ จริงไข่เริ่มแรกก็สีขาวทุกฟองจ้ะ แต่เติมสีทีหลังตอนก่อนออกจากท้องไก่ ดูเปลือกด้านในไข่เป็นสีขาวทุกฟอกจากทุกสีค่ะ) แถมวิธีการทำก็ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยาก
วัตถุดิบ
-ไข่ไก่
(สาเหตุที่ในคลิป ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรป ซึ่งจะมีไข่ออกมาตามสีขนของตัวแม่ ไข่ไก่บ้านเราก็ทำได้นะ)
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากๆ
-นำไข่ไก่ลงไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู(แต่ถ้าจะใช้ไข่เป็ด แนะนำแช่น้ำส้มสายชูนานหน่อย ประมาณ 3 นาทีก็ใช้ได้)
ไข่เค็มสามารถนำมาใช้ประกอบอาหาร หลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง, เอามาใส่โจ๊ก, กินกับข้าวต้ม, หรือจะเอาไปทอดเป็นไข่ดาวก็ได้ ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว
และวันนี้เราก็มีสูตรไข่เค็มที่ทำง่ายๆไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้ยุ่งยากมาฝากกัน
แต่วันนี้สูตรการทำไข่เค็ม ที่ไลค์เกอร์นำมาเสนอให้เพื่อนๆได้รับชมกัน เราจะใช้วัตถุดิบเป็นไข่ไก่ (สาเหตุที่ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรปค่ะ จริงไข่เริ่มแรกก็สีขาวทุกฟองจ้ะ แต่เติมสีทีหลังตอนก่อนออกจากท้องไก่ ดูเปลือกด้านในไข่เป็นสีขาวทุกฟอกจากทุกสีค่ะ) แถมวิธีการทำก็ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยาก
วัตถุดิบ
-ไข่ไก่
(สาเหตุที่ในคลิป ไข่ไก่เป็นสีขาว เนื่องจากไข่ไก่พันธุ์ทางยุโรป ซึ่งจะมีไข่ออกมาตามสีขนของตัวแม่ ไข่ไก่บ้านเราก็ทำได้นะ)
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ
ขั้นตอนวิธีทำง่ายมากๆ
-นำไข่ไก่ลงไปจุ่มลงในน้ำส้มสายชู(แต่ถ้าจะใช้ไข่เป็ด แนะนำแช่น้ำส้มสายชูนานหน่อย ประมาณ 3 นาทีก็ใช้ได้)
-จากนั้นนำไปคลุกเกลือให้ทั่ว
-ใส่ลงไปกล่อง เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ