ชอบกินต้องอ่าน “เส้นก๋วยเตี๋ยว” อันตรายใกล้ตัวคุณ

มาเลยๆ ใครที่ชอบกินก๋วยเตี๋ยวมาทางนี้เลย เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลดีๆมาฝากกันเกี่ยวกับการเลือกกินเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นเรื่องที่เราจะต้องรู้ไว้ เรื่องอาหารเป็นเรื่องปกติที่เราต้องระวังอยู่แล้วซึ่งมันมีทั้งมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ที่เราจะกินอะไรเราก็ต้องระวังอยู่แล้ว เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาได้ไม่นาน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรักษาก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น  สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง

เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ

เส้นเล็ก

 เส้นหมี่

เส้นใหญ่

และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ

บะหมี่เหลือง

วุ้นเส้น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศไทยจพบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไป ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทานไปเรื่อยๆ หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารกันบูดเข้าร่างกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น หรือถ้าจะควบคุมน้ำหนักไปด้วย ก็ลองทานเป็นเกาเหลาดูบ้างก็ไม่เลว

ธีทำเส้นเล็ก

ส่วนผสม และอุปกรณ์ (สำหรับเส้น 600 กรัม) เตรียม 10 นาที ปรุง 1.30 ชั่วโมง (รวมเวลาหมักแป้ง)

– แป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร 300 กรัม

– แป้งมัน 200 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำเปล่า (1) 350 กรัม

– น้ำเปล่า (2) 250 กรัม

– น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย

– ผ้าโทเรขาวตามขนาดของหม้อที่หาได้ซักให้สะอาดผึ่งให้แห้ง

– หม้อเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต พร้อมฝาปิด

– ลำไม้ไผ่สำหรับพาดตากแป้ง

– เชือกหรือหนังยางสำหรับรัดผ้าให้ตึง

วิธีทำ

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิด เกลือ กับน้ำเปล่า 1 นวดจนเหนียวแล้วพักไว้ 30 นาที จึงใส่น้ำเปล่า 2 ลงนวดให้ละลาย พักไว้

2. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ครึ่งหม้อ แล้วขึงปากหม้อด้วยผ้าโทเรใช้เชือกมัดให้ตึง ก่อนใช้มีดเจาะผ้ามุมใดมุมหนึ่งให้ทะลุเพื่อให้ไอน้ำผ่านขึ้นมาได้ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนเดือด จึงนำแป้งในข้อหนึ่

มากวาดบนปากหม้อ เหมือนทำข้าวเกรียบปากหม้อ ก่อนปิดฝาหม้อรอแป้งสุก สังเกตว่าจะมีไอน้ำลอยผ่านฝาหม้อออกมาแสดงว่าแป้งสุกแล้ว จึงเปิดฝา แล้วใช้ไม้ไผ่เหลาแบนชุบน้ำแซะแป้งแล้วดึงขึ้นเป็นแผ่น พาดบนไม้ไผ่ผึ่งลม รอจนหมาดดี (ราว 1 ชั่วโมง)

3. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่หมาดดีแล้วมาทาน้ำมันทีละแผ่นแล้ววางซ้อนกันสัก 3 ชั้น ก่อนม้วนตามภาพ แล้วหั่นด้วยมีดเป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มือยีเส้นให้คลายจากกัน หากต้องการใช้เส้นสดก็สามารถนำไปใช้ได้เลย แต่หากต้องการเก็บไว้เป็นเส้นแห้ง ให้นำเส้นมาม้วนขึ้นรูปมัดด้วยตอกแล้วนำไปตากแดดจนแห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงไว้ใช้ได้นาน

เคล็ดลับ

– บริเวณผึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยว ควรกั้นไม่ให้ลมเข้า เพราะจะทำให้ชายแป้งแห้งกรอบ ไม่สามารถนำมาซอยด้วยมีดได้

– หากแผ่นแป้งที่สุกแล้วแตก แสดงว่าไฟแรงเกินไป ให้ลดไฟลงเล็กน้อยแล้วลองกวาดแป้งใหม่