วันนี้มาแบ่งปันสูตร ขนมเปี๊ยะหัวเหม่งไส้ถั่วค่ะ กลมๆ เนียนๆ นุ่มๆ หอมๆ สักขิ้นแล้วจะติดใจค่ะ สูตรนี้แป้งนุ่มละมุนลิ้นมาก หอมกลิ่นควันเทียน ทานกับกาแฟตอนเช้าได้ฟินมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนนะคะ
*แป้งชั้นนอก (15กรัม/ลูก)
1. แป้งเค้ก(บัวแดง) 250 กรัม
2. แป้งเค้ก(พัดโบก) 200 กรัม
3. น้ำเย็น 100 กรัม
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม.
5. น้ำมันพืช 125 กรัม
*แป้งชั้นใน (5กรัม/ลูก)
1. แป้งเค้ก(พัดโบก) 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 80 กรัม
*ทาหน้าขนม
1. ไข่แดง 2 ฟอง
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. สีผสมอาหารสีส้ม 4 หยด
4. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
👉อบรอบแรก➡️ อุณหภูมิ175มาองศา เวลา 20 นาที เปิดไฟ บน- ล่าง
👉ทาหน้าขนม
👉อบรอบสอง ➡️อุณหภูมิ150องศา เวลา 5นาที เปิดไฟ บน อย่างเดียว
..
มาทำแป้งชั้นนอกกันก่อนนะคะ เริ่มจาก แป้ง(บัวแดง)+แป้ง(พัดโบก)+น้ำตาลทราย ร่อนรวมกัน
..
ตามด้วยไข่ไก่ + น้ำมันพืช + น้ำเย็น
.
นวดทั้งหมดรวมกัน นวดจนแป้งไม่ติดมือ พักแป้งไว้ก่อน
.
มาทำแป้งชั้นใน แป้ง(พัดโบก) + น้ำมันพืช ผสมกัน
.
แล้วใช้มือนวดๆๆๆๆ นวดจนเข้ากันแป้งจะไม่ติดมือ เสร็จแล้วพักแป้งไว้ก่อนนะคะ
.
นำแป้งชั้นนอกมาตัดแบ่งประมาณลูกละ 15 กรัม ปั้นเป็นรูปกลมๆดังรูป
.
นำแป้งชั้นในมาตัดแบ่งประมาณลูกละ 5 กรัม ปั้นเป็นรูปกลมๆ ดังรูป
.
นำแป้งชั้นนอก มาห่อแป้งชั้นในแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆคะ
.
พอเสร็จแล้วนำไส้ถั่วกวน(15 กรัม) มาใส่ในแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆอีกครั้งหน
.
แล้วนำมาเรียงบนถาดอบ ห่างกันประมาณ 1 -2 เซนติเมตร แล้วนำไปอบอุณหภูมิ 175 องศา เวลาประมาณ 20 นาที เปิดไฟ บน- ล่าง
..
ระหว่างรอขนมสุก มาทำไข่ทาหน้าขนมเปี๊ยะกันก่อนนะคะ โดยนำ ไข่แดง+น้ำเปล่า+เกลือ+สีเหลืองไข่ มาผสมรวมกัน พอครบ 20 นาที นำขนมเปี๊ยะออกจากเตา มาทาหน้าขนมด้วยไข่แดงที่เตรียมไว้ ทาประมาณ 2 รอบ จะเนียนสวย
.
แล้วนำไปอบอีกรอบ อบอุณหภูมิ 150 องศา ระยะเวลา 5 นาที เปิดแค่ไฟบน ก็พอ เสร็จแล้วนำออกมาผึ่งข้างนอกรอให้เย็น แล้วนำไปอบควันเทียนประมาณ 1 วัน
เพียงเท่านี้เราก็ได้ ขนมเปี๊ยะหัวเหม่งไส้ถั่ว แป้งนุ่มละมุนลิ้น หอมกลิ่นควันเทียน ลูกกลมๆเนียนๆ ทานคู่กับชาหรือกาแฟร้อนแบบฟินๆแล้วจ้า เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป