สูตร “ขนมเปียกปูนใบเตย” เนื้อเนียน นุ่มหนึบ หอมใบเตย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณค่ะ กับเมนู “ขนมเปียกปูนใบเตย” บีบดอก สูตรวันนี้จะไม่ใส่แป้งมันค่ะ แต่จะใส่แป้งข้าวโพดแทน เส้นคมชัดไม่แพ้กัน สูตรนี้เหมาะกับการบีบดอก เพราะเนื้อค่อนข้างเหนียว วิธีทำก็ง่าย ส่วนผสมน้อย เป็นขนมไทยที่เดินผ่านไม่ได้อีกเมนูหนึ่งเลย เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม

-แป้งท้าวยายม่อม 20 กรัม

-แป้งข้าวโพด 20 กรัม

-น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม

-น้ำตาลทราย 80 กรัม

-น้ำปูนใส 1 3/4 ถ้วยตวง

-น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง

-กะทิ 1 ถ้วยตวง

-สีผสมอาหารสีเขียว (ใส่หรือไม่ก็ได้)

**วิธีทำ

1.ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิดลงชามผสม

2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยจนหมด พร้อมกับการนวดส่วนผสมให้เข้ากัน จะใช้มือนวดหรือทัพพีคนก็ได้

..

3. ใส่กะทิและน้ำใบเตย สีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากัน นำไปกรองเพื่อเอาเศษแป้งที่ละลายไม่หมดออก

..

4. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนกว่าขนมจะสุก จะมีลักษณะใส กวนห้ามหยุดมือ เดี๋ยวจะไหม้ก้นหม้อ

...

5. เมื่อสุกแล้ว รอให้คลายร้อน ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบ 1M ในการบีบดอกค่ะ ทาน้ำมันที่ถาดเล็กน้อยก่อนบีบ

....

6. หลังจากบีบดอกแล้ว ให้พักลมไว้ให้เซ็ตตัวประมาณ 10 นาที หลังจากนั้น จัดใส่จานหรือกล่องได้เลยค่ะ

..

พักไว้ให้ขนมเย็นและเซ็ตตัว จะหยิบใส่จานหรือใส่กล่องง่ายไม่ติดมือค่ะ ทำกิน ทำขายได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป