สูตร “เค้กกล้วยหอมมินิ” แป้งฟูๆ หอมนุ่ม

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรเค้กกล้วยหอมมินิ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 5953878  สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า สูตรนี้อร่อยมากจริงๆค่ะยิ่งทานคู่กับชากาแฟถ้วยโปรดบอกเลยว่าฟิลสุดๆค่ะ เนื่องจากส่วนตัวชอบทานเค้กกล้วยหอมแต่ไม่ชอบเนื้อเค้กที่มีแป้งเยอะเลยลองทำแบบมินิที่มีเนื้อกล้วยเยอะกว่าตัวแป้งและใส่น้ำตาลน้อยๆเพราะกล้วยเขามีรสชาติหวานในตัวอยู่แล้วซึ่งทำออกมาแล้วเป๊ะและฟิลมากค่ะ สูตรนี้จะทำได้25ชิ้นนะค่ะเพื่อนๆ ชิ้นน้อยๆอร่อยฟิลไปเลยค่ะไปค่ะเพื่อนๆเราไปเข้าครัวจัดหาเตรียมของวัตถุดิบกันก่อนเลยค่ะตามเรามากันเลยค่ะ

*วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ

1.กล้วยหอม​ 2 ลูก

2.ไข่ไก่​ 1 ฟอง

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4.กลิ่นวานิลา​ 1 ช้อนชา

5.ผงฟู​ 1 ช้อนชา

6.นมสด​ 2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันพืช​ 1 ช้อนชา

8.เนยจืด​ 1 ช้อนโต๊ะ

9.แป้งสาลีเอนกประสงค์​ 3 ช้อนโต๊ะ​

ข้างล่างนี้คือพิมพ์ซิลิโคนขนาด25หลุมค่ะ (สามารถตามขนาดตามชอบได้เลยนะค่ะ)

หัวตะกร้อที่ใช้ตีค่ะอันนี้สำหรับคนใช้เครื่องตีเค้กนะค่ะ (ถ้าไม่มีเครื่องใช้มือตีกับตะกร้อมือตีได้เหมือนกันนะค่ะ)

เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะเพื่อนๆ

**วิธีทำ

เริ่มจากปลอกเปลือก กล้วย2ลูก ใส้ภาชนะและตีจนเนื้อกล้วยละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันใส่ น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนน้ำตาลละลายดีแล้วใส่ น้ำมันพืช​ 1​ช้อนชา นมสด​ 2​ ช้อนโต๊ะ แป้งสาลีเ​อนกประสงค์​ 3​ช้อนโต๊ะ ผงฟู​ 1 ช้อนชา​ ตีต่อให้เนียนเข้ากันใส่ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ ตอนนี้เพื่อนๆจะได้กลิ้นหอมของขนมมากๆเลยค่ะ

เนื้อเค้กจะเนียนตามภาพด้านล่างเลยค่ะหอมมากๆๆ

จากนั้นนำมาหยอดลงพิมพ์ตามภาพเลยค่ะ อาจมีเลอะบ้างไม่เป็นไรนะค่ะไว้สุกแล้วแกะออกได้ค่ะ(แกะตอนยังร้อนอยู่จะแกะออกง่ายกว่าตอนเย็นแล้วค่ะ)

จากนั้นนำเข้าเตาอบเปิดพัดลมไฟบนล่าง190°นาน45นาที

ตอนอบฟูหอมไปทั่วบ้านเลยค่ะ

สุกแล้วนำออกแกะส่วนเกินออกตามภาพค่ะ

เริ่มเย็นหน่อยใช้มีดปลายแหลมแงะซ้ายขวาขนมหลุดออกง่ายค่ะหลุมเขาลึกต้องหาตัวช่วยค่ะ

แกะออกมาก็จะฟูสวยแบบนี้ค่ะ

จัดวางเรียงใส่จานพร้อมหม่ำกันแล้วค่ะเพื่อนๆ

เรียบร้อยแล้วค่ะ เค้กกล้วยหอมมินิ ขนาดพอดีคำ แป้งฟู หอมนุ่มอร่อย เสริฟพร้อมชา กาแฟ เข้ากันสุดๆ ทำเองได้ง่ายๆ เพื่อนๆเก็บไว้ทำตามได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป